Kỹ Thuật Trồng & Đôn Cây Nha Đam Thái

Đôn Cây Nha Đam Giống Thái

Tháng 3 là thời điểm để bà con nông dân ninh thuận tập trung đôn cây nha đam để bắt đầu mùa vụ mới với năng suất cao, với giống cây nha đam lớn loại này chỉ sau 2 đến 3 tháng trồng cây sẽ bắt đầu được thu hoạch lại. Bạn có thể xem clip để thấy những hình ảnh cây nha đam lớn được cắt rễ và đôn cây lại.

Đây là bài viết hướng dẫn cơ bản về quy trình đôn cây nha đam, cách trồng sau khi đôn cây giảm tỷ lệ tối thiểu cây chết, quá trình phát triển sau khi đôn cây giống nha đam. Nội dung liên quan đến kỹ thuật trồng sẽ được cập nhật thường xuyên tại bài viết này, hãy like và share bài và đừng quên theo dõi Fanpage của Mr. Phi Nha Đam. Mọi thắc mắc liên quan đến kỹ thuật trồng và cây giống nha đam xin vui lòng liện hệ cho chúng tôi 📞 091.149.5700 (zalo) hoặc gửi email liên hệ tại đây!.

Hình ảnh cây giống lớn được cắt rễ để chuẩn bị cho việc độn cây

Đôn Cây Nha Đam Giống Thái 7Đôn Cây Nha Đam Giống Thái 3

Những cây nha đam này được nhổ lên tại rẫy và chờ được cắt rễ. 

Đây là cách mà cây nha đam sẽ phát triển sau 2 tháng đôn cây. Xanh tươi và chờ tới ngày thu hoạch.

Đôn Cây Nha Đam Giống Thái 2Đôn Cây Nha Đam Giống Thái 1

Trước khi nhổ cây lên và trồng lại, người nông dân sẽ bỏ khô cây giống nha đam loại này đến khi khô nước và ngã xám, người ta sẽ nhổ cây lên cắt rễ và trồng lại, vì khi đó cây đang rất khát nước, lúc trồng lại sẽ kích thích cây ra rễ và phát triển nhanh chóng, giảm thiểu nguy cơ cây chết do “no nước”.

Đôn Cây Nha Đam Giống Thái 10Đôn Cây Nha Đam Giống Thái 11

Quy Trình Đôn Cây Nha Đam Giống Thái trên 6 tháng tuổi.

Việc đôn cây nha đam là một quá trình bắt buộc phải làm khi chúng ta đã cắt bẹ từ 2 đến 3 năm (tùy điều kiện mỗi nơi), bởi vì lúc này thân cây đã cao, đọt cây bắt đầu yếu dễ bị gãy.

Ngoài ra khi chúng ta mở rộng diện tích trồng cây nha đam, có thể bắt đầu trồng từ cây nha đam giống con, hoặc lựa chọn tối ưu hơn, mang lại hiệu quả và tiết kiệm được 1 nữa thời gian trồng là việc chọn nha đam giống lớn, nha đam mẹ (giống loại này thường không có bán trên thị trường, có tuổi từ 6 tháng đến hơn 1 năm tuổi) đối với giống loại này thì ta trồng từ 4đến 6 tháng là bắt đầu cho thu hoạch nhưng từ 1 đến 2 lứa đầu sẽ  cho năng suất thấp hơn, giai đoạn này chủ yếu để dọn bẹ ngoài của  cây, sau thời gian này thì cây bắt đầu cho năng suất cao, trồng tốt lá nha đam thu hoạch đạt cân nặng từ 400-500gr trở lên.

Tất nhiên, khi bà con chọn giống cây này thì việc nhổ lên và cắt bộ rễ đã hoàn thiện của cây nha đam đi làm ảnh hưởng đến sức sống của nó, nhưng bà con hãy yên tâm, bởi vì cây nha đam có một sức sống mãnh liệt, bộ rễ mới của nó sẽ mọc ra lại khoảng 1 tuần sau khi ta cắt bộ rễ cũ của nó. Cây Nha Đam là loại cây háo nước nhưng nó không chịu vùng nước đọng, đất phải thoát nước nhanh như đất cát,… khi ta chọn giống nha đam này thì trước khi trồng ta phải bỏ khát nước nó khoảng vài ngày cho lá cây nó héo lại (tuyệt đối không nên trồng liền vì cây rất dễ bị úng nước và chết) sau đó ta mang đi trồng. 

Đôn Cây Nha Đam Giống Thái 5Đôn Cây Nha Đam Giống Thái 6

Cây nha đam được đôn và trồng lại, ban đầu lá sẽ bị héo xám xịt, nhưng sau khoảng gần 1 tháng, cây sẽ bắt đầu ra rễ và sẽ xanh trở lại nên bà con yên tâm khi thấy cây bị xám.

Để bắt đầu thu hoạch được sau thời gian đôn cây nha đam thì mất khoảng tầm 2-3 tháng là cây sẽ khỏe mạnh và bẹ lá to đủ cân để có thể cắt thu hoạch.

Đôn Cây Nha Đam Giống Thái 14Đôn Cây Nha Đam Giống Thái 15

Trong thời gian này vườn nha đam đã có thể thu hoạch, mỗi cây cắt từ 1, 2 đến 3 lá, hạn chế cắt quá nhiều lá trong 1 cây là chúng bị suy cây dễ chết.

Cách cắt lá không quá khó, bà con dùng mũi dao nhọn rạch 1 đường nhỏ bên dưới mép lá cây (gần sát gốc) sau đó xé lá theo chiều ngước lại là dễ dàng tách lá ra (giống như xé 1 bịch bánh). Đơn giản phải không nào? Nếu bà con còn thắc mắc, trước hết hãy đọc qua 1001 câu hỏi – trả lời của tôi tại đây!

Nếu vẫn không có được câu trả lời bạn mong muốn thì vui lòng liên hệ tại đây hoặc trực tiếp qua hotline: 091.149.5700 (Zalo)

Chúc bà con có vụ mùa thành công!

Bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.