Hỏi - Đáp

Những Câu Hỏi Thường Gặp

Đối với cây con, thời gian từ lúc trồng đến khi thu hoạch thì tầm khoảng 10-12 tháng, nó phụ thuộc vào điều kiện mội trường, đất đai và cách chăm sóc. Nếu trồng tốt, đắt thích hợp sẽ cho thời gian thu hoạch nhanh hơn. Nhưng để đạt được năng suất cao, nó sẽ không dưới một năm trồng. Xem cây >>>

Đối với cây nha đam tầm trung, cây cao từ 30 - 50cm thì tầm khoảng 6 tháng trồng mới có thể thu hoạch được. Xem cây >>>

Cây Nha Đam Giống Thái Lớn này cao từ 40-60cm, tuổi từ 6 tháng đến 1 năm, đối với loại cây này thì trồng rất nhanh để thu hoạch, thông thường chỉ từ 2 - 4 tháng là có thể cắt được lá. Xem Cây >>>

Năng suất trung bình của nha đam thái sau khoảng hơn một năm trồng đạt từ 3-5 tấn trên một sào (1000m2), tương đương từ 30-50 tấn cho một hecta hoặc nếu trồng đạt có thể nhiều hơn. Nha đam những lứa đầu tiên, từ 1 đến 2 lứa (tức khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 trồng), nên cắt lá dọn bẹ chân là chủ yếu, bón thúc trong giai đoạn này giúp cây nhanh lớn, bẹ to, và bị suy cây.

Hiện nay thị trường tiêu thụ chính là Lá Nha Đam Thái, vì lá to, thịt ngon ngọt, lá nha đam thu hoạch có trọng lượng trung bình đạt từ 500gr đến 1 kg / Lá. Cá biệt lá trên 1 kg đến 1,2 kg. Xem lá >>>

Tùy theo phương thức trồng, mục đích trồng mà số lượng cây giống cũng khác nhau. Trung bình thì trồng khoảng 35000 cây đến 50.000 cây trên 1 hecta. Nếu khách hàng nhắm đến hàng xuất khẩu, hàng siêu thị thì trồng thưa ra tý để lấy chất lượng lá, trồng dễ chăm sóc, nhưng năng suất có thể kém hơn so với việc trồng dày từ khoảng 50.000 cây trở lên.

Hiện nay có 2 mô hình trồng nha đam phổ biến:
1. Lên luống trồng nha đam
Cách này áp dụng cho những thế đất không phải là đất cát. Nó là tốt nhất đối với đất thịt, thịt pha cát, vùng đất phù sa đồng bằng sông cửu long, hay đất bazan tây nguyên. Những vùng đất trũng, hay đọng nước.
2. Lên theo ô để trồng
Cách này chỉ áp dụng cho những vùng đất cát, đặc biệt như tại phan rang ninh thuận.

Có 3 phương pháp tưới phổ biến nhất là:

  • Tưới Phun Mưa
  • Tưới Nhỏ Giọi
  • Theo Con Nước
Trong đó, phương pháp tưới tiêu phổ biến nhất là tưới phun mưa. Áp dụng cho phương án trồng nha đam lên luống. Tuy nhiên, nếu nơi trồng là nguồn nước khoan có phèn nặng hoặc tiết kiệm nguồn nước thì sẽ áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt vào gốc.
Còn phương án theo nước tràn bờ chỉ dùng cho cây nha đam trồng trong Ô như tại Phan Rang Ninh Thuận.
Đối với cây trồng thì chỉ có loại phân thích hợp chứ không loại tốt nhất cụ thể nào. Nó phải tùy thuộc vào từng nơi, loại đất trồng và khí hậu để lựa chọn và bón theo từng loại phân khác nhau thích hợp với nha đam ở đó.
Sau đây là khuyến nghị bà con sử dụng 3 loại phân bón cơ bản cho cây nha đam, sau quá trình trồng bà con có thể dùng các loại phân khác để bón thúc thêm:
Phân Bò dùng bón lót và bón thúc là tốt cho cây trồng
Phân Bón giàu đạm lân. Loại này phổ biến trên thị trường và không khó để mua
Phân bón rễ giúp cây nha đam phát triển.

Cách để phân biệt đơn giản nhất về cây nha đam thái và nha đam mỹ (xem ảnh)

Phân biêt cây nha đam thái và mỹ

1. Về Màu Sắc: Cây nha đam thái có màu xanh lợt, còn nha đam mỹ có màu xanh đậm
2. Hình dạng: Cây Nha Đam thái có bẹ lá bành to phía dưới, rộng tầm 1 bàn tay, dài từ 40-60cm. Nha đam mỹ thì có lá thon dài từ trên xuống dưới.
3. Về thường thức: Lá nha đam khi gọt vỏ nhựa lá không hôi, thạch nha đam giòn ngon ngọt, có thể gọt ăn tại chỗ. Còn lá mỹ khi gọt vỏ có lớp nhựa đen giày, rất hôi, độc hại nếu ăn trực tiếp, thạch nha đam mỹ không được giòn như thái, do đó nó ít được ưa chuộng trên thị trường mặc dù nó dễ trồng hơn thái.

 

Nếu quý khách hàng có bất cứ câu hỏi nào khác, vui lòng liên hệ với tôi tại đây!

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.