Cách Bảo Vệ Cây Con Khỏi Sâu Xám Trong Vườn

Cách Bảo Vệ Cây Con Khỏi Sâu Xám Trong Vườn

Sâu Xám có thể tàn phá khu vườn của bạn, vì vậy hãy học cách xác định và kiểm soát chúng.

Sâu Xám có thể là một nỗi đau thực sự trong vườn, đặc biệt là đối với cây con hoặc cây bứng trồng nơi khác. Dưới đây là cách phát hiện, ngăn ngừa và loại bỏ sâu trong khu vườn của bạn.

Chính xác thì Sâu Xám là gì?

Sâu Xám đề cập đến ấu trùng của một số loài bướm đêm. Từ mùa xuân đến mùa thu, bướm đêm trưởng thành đẻ trứng trên các mảnh vụn thực vật, trứng của một số loài nở vào mùa xuân và mùa hè và những loài khác nở vào mùa thu. Những con nở vào mùa thu sẽ trú đông trong đất hoặc đống gỗ trước khi nở để ăn mừng vào mùa xuân.

Làm thế nào để Xác định Sâu Xám

Sâu ăn nhiều loại rau và hoa, làm cho bất kỳ cây con nào cũng dễ bị tổn thương. Để xác định sâu xám, hãy tuần tra khu vườn của bạn vào lúc hoàng hôn hoặc buổi tối và kiểm tra xung quanh gốc cây. Họ cũng thích những ngày nhiều mây.

Các loài khác nhau có màu từ xám đến hồng, xanh lục đến đen và có thể dài tới hai inch. Chúng có hoa văn chắc chắn, đốm và sọc. Khi chúng không di chuyển, chúng có xu hướng cuộn tròn lại. Sâu ăn đêm, chỉ kiếm ăn vào ban đêm và ẩn náu vào ban ngày.

Một trong những loài sâu phổ biến nhất là sâu da đen, Agrotis ipsilon. Chúng phát triển thành sâu bướm cỏ kiếm sẫm màu, có những đốm đen nhỏ trên cơ thể.

Peridroma saucia, hay sâu kim đa dạng, là một loài phổ biến khác. Chúng có màu nâu với một sọc trắng mờ dọc lưng.

Sâu trưởng thành là loài bướm đêm có cánh sẫm màu. Chúng thường có màu nâu hoặc xám và dài khoảng 3,7cm với sải cánh 3,7cm. Để mắt đến con trưởng thành, vì con cái sẽ đẻ trứng trên đất khô sau khi giao phối.

>>> Xem thêm: Làm Thế Nào Để Thoát Khỏi Bọ Khoai Tây

Xác định thiệt hại do Sâu Xám gây ra

Cách Bảo Vệ Cây Con Khỏi Sâu Xám Trong Vườn

Sâu đục thân cây ở gốc. Chúng chủ yếu ăn rễ và tán lá của cây non, và thậm chí sẽ cắt đứt cây từ bên dưới đất. Trong hầu hết các trường hợp, toàn bộ cây trồng bị phá hủy; chúng gây ra thiệt hại lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Ngay cả khi chỉ phần dưới của cây bị phá hủy, thì phần trên cùng sẽ thường xuyên teo lại và chết.

Nó đôi khi sẽ bò lên ngọn cây vào mùa hè và gây hại. Cẩn thận để không nhầm lẫn thiệt hại này với sên hoặc sâu bắp cải.

Kiểm Soát & Phòng Ngừa

Làm thế nào để bảo vệ cây con khỏi sâu xám

Vì sâu đục thân có thể nhanh chóng phá hủy cây con nên việc phòng ngừa là rất cần thiết!

 • Để bảo vệ thân cây, hãy làm vòng cổ cho cây. Quấn một miếng bìa cứng hoặc giấy nhôm cao 10cm quanh mỗi thân cây để tránh sâu bọ xâm nhập vào thân cây mềm, đặc biệt là ngay sau khi cấy. Nhiệm vụ tốn thời gian này có hiệu quả, nhưng chỉ dành cho một khu vườn nhỏ.
 • Nhặt sâu ăn cỏ bằng tay. Mang theo đèn pin và găng tay khi bạn ra ngoài vào ban đêm. Nhặt giun ra và thả chúng vào nước xà phòng vài đêm một lần.
 • Đất tảo cát (D.E.) là một loại bột tự nhiên được làm từ tảo cát nghiền được sử dụng để bao quanh thân cây. Khi côn trùng tiếp xúc với D.E., bột mịn sẽ thâm nhập vào bộ xương ngoài của chúng, làm chúng mất nước.
  • Cảnh báo: Các loài thụ phấn như ong và bướm cũng dễ bị nhiễm D.E., vì vậy hãy tránh sử dụng nó gần hoa! Chỉ sử dụng D.E. ở gốc cây, nơi các loài thụ phấn sẽ không tiếp xúc với nó.
 • Để có kết quả tốt nhất, hãy phun thuốc trừ sâu vào cuối buổi chiều. Trừ sâu sinh học với Bacillus thuringiensis, một loại vi khuẩn ảnh hưởng đến côn trùng thân mềm và ấu trùng của chúng, được một số người làm vườn sử dụng.

Hãy thử các mẹo dân gian này:

 • Một lớp phủ lá sồi rất hữu ích để chống lại sâu đục thân..
 • Hoa Cúc được trồng gần bắp cải sẽ ngăn chặn sâu bọ.

(*) Hiệu Quả Kinh Tế Của Cây Nha Đam Ninh Thuận

Làm thế nào để ngăn ngừa Sâu Sám lâu dài

 1. Những con sâu mới nổi sẽ chờ đợi vào mùa xuân để ăn mừng khu vườn của bạn. Trì hoãn việc cấy hoặc trồng trong vài tuần nếu có thể để cắt nguồn cung cấp thức ăn của chúng.
 2. Bướm đêm thích đẻ trứng trên cỏ cao và cỏ dại. Cày hoặc xới vườn và cắt cỏ các khu vực xung quanh vào cuối mùa để làm lộ sâu bọ và phá hủy môi trường sống mùa đông của chúng.
 3. Sâu bọ và các loài côn trùng thân mềm khác sẽ bị tấn công bởi các loài côn trùng có ích như ong bắp cày ký sinh và bọ xít xanh. Đây là cách để thu hút côn trùng có lợi!
 4. Sâu xám cũng là con mồi tự nhiên của chim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.