Cách Nhận Biết Và Ngăn Chặn Bệnh Thối Đỉnh Quả Ở Một Số Loại Cây

Cách Nhận Biết Và Ngăn Chặn Bệnh Thối Đỉnh Quả

Thối Đỉnh Quả là một vấn đề khó chịu khó xác định xuất hiện từ đâu. Dưới đây là một số gợi ý để tránh thối đầu trên cà chua và các loại cây trồng trong vườn khác.

Thối Đỉnh Quả chính xác là gì?

Phần dưới của quả cà chua của bạn có bị thâm và trũng không? Thật không may, rất có thể chúng đang bị thối đầu hoa. Các loại cây ăn quả trong vườn như cà chua, ớt, ớt chuông, cà tímthường bị ảnh hưởng, không ngoại trừ trường hợp lá nha đam thối đầu là từ nguyên nhân này. Bệnh thối đỉnh quả là tình trạng mô ở đầu hoa của quả (gọi là “đáy”) bị phá vỡ và thối rữa, làm giảm chất lượng của quả và năng suất tổng thể của cây.

Nguyên nhân gây thối đỉnh ở quả là gì?

May mắn thay, bệnh thối đỉnh quả không phải là kết quả của dịch bệnh hoặc sâu bệnh. Thay vào đó, nó được gây ra bởi sự thiếu hụt canxi trong cây trồng. Sự thiếu hụt canxi này có thể là do mức canxi thấp trong đất hoặc phổ biến hơn là đất ngập nước hoặc ngập nước. Khi có sự dao động lớn về độ ẩm của đất, khả năng hấp thụ canxi từ đất của cây trồng sẽ giảm. Khi nhu cầu về canxi vượt quá khả năng cung cấp, các mô trong trái cây sẽ bị thoái hóa, dẫn đến thối đầu hoa.

Thiếu canxi trong quá trình hình thành quả có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm:

 • Lạm dụng phân bón giàu đạm
 • pH đất không phù hợp
 • Đất có hàm lượng muối cao
 • Tổn thương rễ cây trồng

Cách tốt nhất để tránh bị thối đầu là nhận biết những nguyên nhân này khi chăm sóc cà chua và các loại cây trồng trong vườn khác.

Bởi vì cây thường bị căng thẳng trong quá trình đậu trái ban đầu, nên một số bệnh thối nhũn ở cuối hoa quả có thể xảy ra ở những quả cà chua đầu tiên của mùa. Nó cũng xảy ra thường xuyên hơn ở những cây được trồng trong thùng chứa, vì đất dễ bị biến động về độ ẩm hơn. Nói cách khác, cây trở nên quá khô và kết quả là trái của chúng bị ảnh hưởng.

>>> Xem thêm: Khám Phá Lợi Ích Của Nha Đam

Nếu phần bị hư của quả nhỏ, bạn có thể cắt bỏ và ăn phần còn lại. Hy vọng rằng vấn đề sẽ biến mất nếu bạn làm theo các mẹo phòng ngừa được liệt kê dưới đây!

Cách Nhận Biết

Cách Nhận Biết Và Ngăn Chặn Bệnh Thối Đỉnh Quả

Dấu hiệu thối đỉnh quả

Bệnh thối đỉnh quả thường xuất hiện khi quả còn xanh hoặc đang chín nên thường ảnh hưởng đến lứa quả đầu tiên của cây.

Bệnh thối đầu hoa quả bắt đầu với một vùng nhỏ, lõm xuống, thấm nước ở đầu hoa của quả (phía dưới, đối diện với cuống). Vết ban đầu có vẻ là một vết thâm đen. Khi đốm phát triển lớn hơn, nó trở nên lõm xuống và có màu nâu sẫm như da thuộc. Một nửa số quả cuối cùng có thể bị hại.

Kiểm Soát Và Phòng Ngừa

Làm thế nào để ngăn chặn bệnh thối đầu hoa quả

Như đã nêu trước đó, bệnh thối đỉnh quả là do thiếu canxi. Thật không may, một khi quả đã bị ảnh hưởng, vết thối sẽ không biến mất, nhưng làm theo lời khuyên dưới đây có thể ngăn ngừa vết thối lan rộng và ảnh hưởng đến quả đang phát triển khác.

 • Để bắt đầu, hãy chọn các giống rau có khả năng chống thiếu canxi và ít có khả năng biểu hiện các triệu chứng thối ở đầu hoa.
 • Nguyên nhân chính gây thiếu canxi là do tưới nước không đều. Tránh tưới quá nhiều hoặc dưới nước cho cây của bạn. Thay vào đó, hãy tưới đều đặn và đều đặn. Đừng tưới quá nhiều nước nếu bạn quên tưới nước. Nếu trời mưa, đảm bảo cây thoát nước tốt và đất khô (nhưng không ngừng tưới nước hoàn toàn). Cây cần khoảng 2 lít nước mỗi ngày.
Cách Nhận Biết Và Ngăn Chặn Bệnh Thối Đỉnh Quả
 • Lớp phủ có thể giúp giữ ẩm cho đất trong thời gian khô hạn.
 • Thường xuyên kiểm tra đất của bạn để xem nó có chứa đủ canxi hay không. Nếu bạn đang sử dụng đất mới, mua ở cửa hàng, thì nó phải có nhiều canxi. Mặt khác, hàm lượng canxi trong đất cũ có thể bị cạn kiệt. Nếu kết quả kiểm tra đất của bạn xác nhận điều này, hãy thêm nguồn canxi hữu cơ như vôi, bột xương hoặc vỏ trứng nghiền mịn.
 • Kiểm tra độ pH của đất thường xuyên, đặc biệt nếu bạn sử dụng vôi làm nguồn canxi. Độ pH khoảng 6,5 (hơi chua) là lý tưởng cho hầu hết các loại rau phát triển vì nó cho phép hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất.
 • Vì bệnh thối đầu ở hoa quả là do thiếu canxi nên bạn có thể muốn bón phân nhiều hơn cho cây. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, có đủ canxi trong đất; thực vật đơn giản là không thể hấp thụ nó. Bón phân quá mức cũng có hại, vì quá nhiều nitơ, magiê và kali trong đất có thể làm trầm trọng thêm bệnh thối đầu quả. Nếu bạn định thụ tinh, hãy làm theo lời khuyên sau:
  • Cân nhắc sử dụng phân bón có hàm lượng canxi cao hơn.
  • Thay vì nitơ amoni, hãy sử dụng sản phẩm có chứa nitơ nitrat (vì loại sau có thể góp phần làm thối đầu ở quả nhiều hơn).
  • Tránh bón phân quá mức trong giai đoạn đầu của quá trình đậu quả, khi hoa có nhiều khả năng bị thối.
 • Tránh trồng hoặc đào gần rễ cây vì tổn thương rễ có thể làm giảm khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng của cây.
 • Bạn cũng nên cắm cọc cho những cây như cà chua khi chúng còn non và dễ thích nghi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.