Kĩ thuật Trồng Cây Nha Đam – Aloe Vera

kỹ thuật trồng cây nha đam giống thái

Chọn Giống Cây Nha Đam

Hiện có hơn 300 loài Cây Nha Đam (hay còn gọi là lô hội, long tu) khác nhau , nhưng loại lô hội to, màu xanh đậm rất dễ trồng và cho năng suất cao. Nhưng, nông dân Việt Nam trồng nhiều nhất là loại nha đam Thái Aloe Vera.

Cập nhật 2024

Lưu ý: Bài viết mang tính chất tham khảo, tính chính xác tương đối tùy vùng miền và loại thổ nhưỡng sẽ có phương pháp và cách trồng khác nhau. Nếu bạn biết thêm thông tin gì vui lòng góp ý kiến vào phần bình luận phía bên dưới.

Chuẩn Bị Đất Để Trồng

Trồng số lượng lớn cây nha đam

Nha đam là loại cây chịu hạn tốt nhưng không chịu được nước đọng, nên chọn chân đất cao ráo, thoáng, tơi xốp, tốt nhất là đất thịt pha cát thoát nước tốt. Đất trồng phải được cày bừa kỹ, mục đích là làm nhỏ đất và làm phẳng mặt ruộng. Sau đó lên luống và bắt đầu đào rãnh trồng cây. Để dễ thoát nước, luống thường được vun cao khoảng 20 cm. Trồng theo rãnh hàng cách hàng 80 cm, cây cách cây 40 cm. Phân bón thường được làm từ phân chuồng. Mỗi cây bón lót 500-700 g phân chuồng; khoảng 2,5 tấn phân chuồng/ha.

Trong chậu làm kiểng

Làm chậu có lỗ thoát nước ở đáy. Trộn mùn với phân trùn quế rồi cho vào chậu với hỗn hợp đất vừa đủ.

Nhân giống nha đam

Vì nha đam là loại cây rất dễ trồng nên bạn không cần mua hạt giống để bắt đầu trồng một cây nha đam mới. Có hai cách để nhân giống nha đam một cách vô tính.

Sử dụng lá nha đam

Tách một lá từ thân chính của cây lô hội mập mạp, khỏe mạnh. Đặt lá nha đam nằm ngang và nhúng một phần lá nha đam vào nước, các gân lá hướng lên trên.

Tách cây con từ cây mẹ

Cây nha đam giống thái – phi nha đam cung cấp

Một năm sau, hàng chục cây con sẽ mọc xung quanh cây mẹ. Khi cây con đạt chiều dài khoảng 10 cm có thể tách khỏi cây mẹ và đem ươm tại vườn. Trồng cây con khi chúng đạt chiều cao 15-20 cm.

Thời gian trồng tốt trong năm

Cây nha đam có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất nên trồng vào mùa xuân và mùa thu, khi cây nha đam còn non phục hồi và phát triển nhanh nhất.

Thu hoạch cây con

Cây giống nha đam sẽ xuất hiện từ nha đam mẹ sau 2-4 tuần hoặc hơn.

cây giống nha đam thái - phi nha đam
Cửa hàng Phi nha đam – Nha đam ninh thuận

Khi lấy cây con từ vườn ươm, điều quan trọng là phải lấy được càng nhiều rễ càng tốt để rút ngắn thời gian hồi phục của cây con. Sau đó, vào rãnh, trồng với mật độ như sau: cây cách cây 40 cm, hàng cách hàng 80 cm, tổng số 30 – 50.000 cây/ha.

>>> Xem thêm: Trồng Cây Nha Đam Thái Quy Mô Từ 1 Hecta Trở Lên

Chăm sóc cây nha đam

Chăm sóc nha đam, lô hội chủ yếu bao gồm ba bước kỹ thuật như sau:

Tưới tiêu nước

Khi trồng cần để mầm cây lên khỏi mặt đất để tránh bị thối rữa. Để che phủ đất, cây con phải được giữ thẳng và phủ kín rễ.

  • Nha đam chịu hạn tốt, nhưng phát triển tốt nhất trong đất có độ ẩm vừa phải. Do đó, trong mùa khô, phải tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Nếu đất không đủ ẩm để giữ ẩm cho rễ thì nên tưới nước thường xuyên hơn, tốt nhất là 3 đến 5 ngày 1 lần vào mùa nắng giúp cây sinh trưởng tốt, đạt sản lượng và chất lượng cao hơn. Với cây con, đặt chậu ở nơi nhận được một ít ánh sáng mặt trời nhưng không quá sáng.
  • Nha đam không chịu được ngập úng kéo dài. Vì vậy, nếu trời mưa kéo dài thì phải mở rãnh trồng để tạo điều kiện thoát nước. Nếu rãnh bị ngập nước sẽ gây thối rễ và cây lô hội sẽ chết.

Khi nha đam mới mọc mầm, lá sẽ có màu đỏ hoặc vàng, nhưng khi mầm bén rễ, chúng sẽ chuyển sang màu xanh trở lại. Cây giống nha đam sau khi được lấy ra khỏi vườn ươm nên để nơi thoáng mát từ 2 đến 3 ngày trước khi đem trồng. Điều này sẽ cho phép cây con nảy mầm nhanh hơn và tăng tỷ lệ sống sót của chúng.

Làm cỏ xới đất thường xuyên

Đất phải được cày xới nhiều lần để loại bỏ cỏ dại khi chăm sóc nha đam. Việc xới đất thường xuyên sẽ làm thông thoáng đất và loại bỏ cỏ dại, giúp quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng diễn ra nhanh hơn và cây nha đam dễ hấp thu, sinh trưởng và phát triển hơn.

Phân Bón

Nha đam có thể hấp thụ và chuyển hóa nhanh các chất dinh dưỡng trong đất. Do đó, ngoài việc bón phân chuồng hoai mục (khoảng 2,5 tấn/ha) thì thường xuyên bón thúc cho nha đam bằng phân NPK. Mỗi tháng bón một lần với liều lượng khoảng 100 kg/ha là thời điểm bón phân tốt nhất. Để tránh làm bẩn lá, hãy bón phân trước khi trời mưa hoặc tưới nước sau khi bón phân. Khi bón kết hợp với xới xáo đất để nha đam dễ hấp thụ.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây nha đam

Lớp biểu bì lá nha đam được bảo vệ bởi một lớp áo giáp cứng rắn khiến côn trùng khó có thể gây hại. Tuy nhiên, một số loại trực khuẩn sẽ gây hại cho lá nha đam trong điều kiện trồng dày đặc, đất quá ẩm, nhiệt độ thấp.

Trên bề mặt lá có nhiều đốm đen, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng của cây nha đam. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm: Duy trì sự thông thoáng đầy đủ trong vườn nha đam và kịp thời thoát nước để kiểm soát độ ẩm của đất. Làm cỏ đúng thời điểm thúc đẩy nha đam sinh trưởng và kháng bệnh.

Nếu có biểu hiện bệnh trực khuẩn thì cắt bỏ càng sớm càng tốt các lá mang bệnh đang bị tiêu hủy để tránh bệnh lây lan sang các lá khác. Do trồng nha đam chủ yếu là thu hoạch lá nên không sử dụng thuốc hóa học trong phòng trừ bệnh.

Vì lô hội là loại cây chịu hạn tốt, nó có thể tồn tại mà không cần nước trong mùa khô. Cây sẽ tiếp tục phát triển miễn là đất ẩm. Cây nha đam có thể cho thu hoạch mỗi tháng một lần trong 6 tháng đầu tiên sau khi trồng. Nhiều cây con xuất hiện sau một năm xung quanh cây mẹ. Cây con lớn, khỏe có thể được sử dụng để thay thế cây mẹ và cho thu hoạch lâu dài mà không cần trồng lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.