Trồng nha đam trong thùng xốp lãi nửa triệu đồng/ngày

trong nha dam trong-thung xop lai nua trieu dong ngay

Từ những thùng xốp cũ các hộ dân ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đã tận dụng để trồng nha đam quanh nhà.

Nhờ vậy, sau gần 1 năm trồng nha đam nhiều hộ đã bắt đầu thu hoạch, trong đó có hộ kiếm nửa triệu đồng/ngày.

Từ vài bụi nha đam làm kiểng trước nhà, nhưng chị Trần Thị Mộng Tuyền ở ấp Phú Khởi, xã Thạnh Hòa đã nhân giống lên với số lượng hàng chục thùng, vì chị nhận thấy được hiệu quả kinh tế từ loài cây này.

Đang thu hoạch những bẹ nha đam xanh mướt giao cho thương lái, chị Tuyền cho biết: “Thu gom những thùng xốp đã qua sử dụng nhiều lần, sau đó mang đi đục lỗ phía dưới, cho đất nhuyễn, phân hữu cơ, bã dừa vào trong, rồi trồng 2 – 3 cây con vào. Sau khoảng hơn 10 tháng chăm sóc nha đam sẽ cho thu hoạch”.

Tận dụng các thùng xốp cũ, người dân ở xã Thạnh Hòa trồng nha đam quanh nhà cho thu nhập ổn định

Lý giải về việc trồng nha đam trong thùng xốp thay vì trồng trực tiếp xuống đất chị Tuyền nói: “Trồng nha đam trong thùng xốp sẽ nhẹ được công tưới nước và làm cỏ, chất lượng cao hơn so với trồng ngoài đất, đặc biệt trồng trong thùng sẽ không bị xảy ra tình trạng ngập úng, ít sâu bệnh nên lượng phân, thuốc giảm đáng kể, đặc biệt là tận dụng được diện tích quanh nhà, giá bán cao hơn từ 3.000 – 4.000 đồng, vì chất lượng thịt nha đam ngon”.

Được biết, hiện tại 30 thùng nha đam được chị Tuyền được thu hoạch mỗi ngày giao cho thương lái với giá từ 10.000 – 15.000 đồng/kg. Mỗi bụi cắt được từ 2 – 3 bẹ với trọng lượng từ 2kg, như vậy chị Tuyền có nguồn thu nhập từ khoảng hơn 150.000 – 200.000 đồng/lần thu hoạch. Thấy việc trồng nha đam nhẹ nhàng nhưng thu nhập cao nên chị Tuyền đang thu mua các thùng xốp cũ để chuẩn bị nâng cao số lượng thùng lên với số lượng hàng trăm.

Cách nhà chị Tuyền không xa là gia đình của ông Trịnh Văn Mỹ và bà Trần Thị Phương, nhận thấy được sự hút hàng từ nước uống nha đam nên vợ chồng ông Mỹ đã đầu tư mua hẳn máy xay và máy đóng nắp để tự chế biến nước uống nha đam. 

Ông Mỹ cho biết: “Hơn một năm trước nhận thấy được nhu cầu từ nước uống nha đam, nên tôi quyết cất công tìm đến hội chợ ở TP. Hồ Chí Minh để mua cây giống về trồng. Sau gần 1 năm trồng và nhân rộng thì số lượng thùng nha đam đặt trên diện tích 500m2, cho thu nhập khoảng 600.000 đồng/ngày”.

trong nha dam trong-thung xop lai nua trieu dong ngay
Với diện tích thùng đặt trên 500m2đất ông Mỹ có nguồn  lợi nhuận 500.000 đồng/ngày

Để cung ứng cho thị trường, sau khi nha đam được thu hoạch thì vợ chồng ông Mỹ tiến hành rửa, làm sạch vỏ, xay ra, sau đó nấu cùng với đường phèn và nước sạch, để nguội cho vào lon rồi đóng nắp, rồi đi giao hàng cho các căng tin trên địa bàn.

Nói về kinh tế từ nha đam mang lại, bà Phương (vợ ông Mỹ) chia sẻ: “Mỗi ngày, sau khi bán quần áo ở chợ xong, vợ chồng lại nấu nước và đóng nắp trên 200 lon nước nha đam, sau đó mang đi bỏ sỉ với giá 3.000 đồng/lon, sau khi trừ đi chi phí tiền đường, lon… khoảng 100.000 đồng thì lợi nhuận còn lại là 500.000 đồng/ngày”.

Ông Mỹ cho biết thêm, tới đây ông sẽ tăng thêm diện tích gieo trồng cũng như mở rộng quy mô sản xuất sẽ lớn hơn để đủ cung ứng cho thị trường và mong muốn sẽ trở thành những hộ nông dân đầu tiên của địa phương thành công với mô hình trồng nha đam trong thùng xốp. Vì ông cho rằng, đây là giống cây dễ trồng, ít công chăm sóc, trồng một lần là thu hoạch lâu dài không cần phải ươm lại cây giống.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng nha đam ngày càng tăng, ngoài việc làm thức uống, nha đam còn được dùng trong việc chăm sóc sắc đẹp và là một dược liệu quý trong điều trị rất nhiều bệnh như: Gan, bệnh ngoài da, mỏi mắt…Rõ ràng, cây nha đam là một hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giúp giảm nghèo nên được nhiều nông dân ở Hậu Giang nhân rộng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.