Tổ yến sào thật giả lẫn lộn và cách phân biệt

Yến Sào Ninh Thuận Nguyên Chất

Tổ yến sào là thực phẩm cực quý hiếm vì nó cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể người sử dụng, bên cạnh đó, tổ yến rất gặp nhiều khó khăn trong quá trình thu hoạch nên giá tổ yến sào khá cao.

Nhiều thương lái do hám lợi nên đã thu mua tổ yến sào mà không quan tâm đến chất lượng nguồn gốc của tổ yến. Hoặc cũng có thể do muốn kiếm lợi nhanh chóng mà không muốn bỏ ra quá nhiều tiền nên họ đã sản xuất hay nhập tổ yến sào giả về bán. Điều này khiến cho người tiêu dùng rất hoang mang và lo lắng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến người tiêu dùng biết cách phân biệt tổ yến sào thật hay giả.

Tổ yến giả xuất hiện ngày càng nhiều?

Dạo qua một vòng thị trường bán tổ yến tại Hà Nội và TPHCM 2 thành phố lớn nhất của cả nước thì tổ yến được bày bán ngày càng nhiều dưới nhiều thương hiệu khác nhau như: Yến sào Khánh Hòa, yến sào Sài Gòn… Nhưng liệu nhưng đại lý phân phối đó có bán hàng chính hãng như đã cam kết hay không, điều này thì không phải ai cũng biết.

Theo chị Phương Anh (GĐ thương hiệu Maika Yến) cho biết: “Theo tôi quan sát thì thực tế yến sào được bày bán công khai và rộng rãi nhiều hơn trước. Thời gian gần đây mọi người rộ lên thông tin là có xuất hiện tổ yến sào giả, khách hàng đến với cửa hàng chúng tôi cũng hỏi nhiều về vấn đề này. Trên thực tế thì tôi chưa gặp trường hợp tổ yến sào giả bao giờ. Nhưng nếu có tổ yến sào giả thì người mua hàng chỉ cần tinh ý một chút là có thể phát hiện ra ngay vì tổ yến sào thật có những đặc biệt riêng mà chắc chắn tổ yến sào giả không có được”.

Còn anh Hùng (khách hàng) lại đưa ra ý kiến của mình: “Bà xã mình đang mang thai và nghe nói tổ yến sào tốt cho bà bầu nên mình cũng muốn mua một chút về bồi bổ cho vợ. Thực ra để biết tổ yến sào có phải là giả không thì chỉ khó với người mới lần đầu mua yến sào thôi chứ nếu đã mua và sử dụng yến sào rồi thì chắc chắn bạn sẽ phân biệt được ngay, vì dù có làm tinh vi đến mấy khi bạn chế biến yến sào nếu là giả thì sẽ không có mùi tanh đặc trưng cũng như sẽ bị chảy nhão ra”.

Chi tiết cách phân biệt tổ yến sào thật giả

Yến Sào Ninh Thuận Nguyên Chất
Tố yến sào ninh thuận được thu tại tổ con chim yến chưa sơ chế.

Dù thông tin tổ yến sào giả chưa được xác thật 100% nhưng để an toàn nhất thì người tiêu dùng cũng nên biết một số cách phân biệt tổ yến sào thật giả dưới đây để khi phòng tránh khi mua nhé.

Phân biệt qua mùi của tổ yến

Sau khi chế biến tổ yến sào, tổ yến thật sẽ có mùi hơi tanh tanh đặc trưng, kèm theo đó là mùi ẩm mốc. Thực ra bạn cảm thấy có mùi ẩm mốc thì đây là do tổ yến sào hình thành trong thiên nhiên hoàn toàn tự nhiên nên có mùi này là điều không tránh khỏi.Còn với yến sào giả thì không thể có mùi đặc trưng đó mà thay vào đó, yến sào giả sẽ có mùi hắc hoặc tanh của các loại cá biển hay mực.

Phân biệt qua hình dáng bên ngoài

Với những loại tổ yến sào chưa qua sơ chế thì bên ngoài tổ yến vẫn còn vài đốm hơi sậm màu ở chân tổ do phần đó là chỗ bám vào vách đá, bên cạnh đó, sẽ có lông chim yến dính và tổ.Nếu bạn chọn mua tổ yến tinh chế hay tổ yến sào sạch lông thì bạn hãy để ý những sợi yến dù khô và cứng nhưng cũng vẫn được xếp theo đường và hàng còn với tổ yến giả thì trật tự này bị phá vỡ, các sợi yến giả sẽ xếp lộn xộn.

Phân biệt bằng cách ngâm nước

Các loại yến sào giả thường được trộn với tinh bột đây là lý do khi ngâm trong nước ta thấy yến sào thường hay nhão ra và lúc chưng cất cũng không có độ dai, ngược lại sợi yến sào thật khi ở nhiệt độ cao vẫn không tan, nhão mà vẫn nguyên vẹn.Để biết chắc chắn có phải là yến sào thật hay giả, người tiêu dùng cũng có thể ngâm yến sào trong dung dịch I ốt, nếu yến ngả sang màu xanh chứng tỏ trong thành phần có tinh bột.Nhưng để yên tâm nhất thì người tiêu dùng nên mua của những địa chỉ có uy tín, bán lâu năm, được người tiêu dùng đánh giá cao chứ không nên ham rẻ mà mua phải tổ yến sào kém chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.