Cách Phòng Ngừa & Diệt Trừ Sâu Đục Thân Trên Cây Bí

Diệt Trừ Sâu Đục Thân Trên Cây Bí

Cây bí của bạn đột nhiên gặp vấn đề? Nguyên nhân có thể là do sâu đục thân. Dưới đây là một số mẹo để xác định, kiểm soát và loại bỏ sâu đục thân cây bí ngô!

Sâu đục thân cây bí chính xác là gì?

Thật thất vọng khi quả bí của bạn đang phát triển mạnh rồi bắt đầu héo úa. Điều này có thể là do sâu đục thân bí (SVB), một loại sâu bướm đẻ trứng ở gốc cây bí. Khi trứng nở, ấu trùng đào hang (hoặc “đục lỗ”) vào thân dưới, làm suy yếu hoặc giết chết cây ngay lập tức.

Sâu đục thân trên cây bí được tìm thấy trên khắp các vùng trồng bí trên cả nước và thường tấn công các loại bí, bí xanh, bí ngô và các loại bầu khác nhau. Các loại khác, chẳng hạn như dưa chuột và dưa hấu, hiếm khi được nhắm mục tiêu.

Sâu đục thân trải qua mùa đông trong đất dưới dạng nhộng trong kén. Bướm đêm trưởng thành xuất hiện vào đầu đến giữa mùa hè và đẻ trứng đơn lẻ hoặc theo nhóm nhỏ ở gốc thân cây. Trứng nở trong 1 đến 2 tuần sau khi được đẻ. Sau đó, ấu trùng sẽ chui vào thân cây để kiếm ăn trong 2 đến 4 tuần; đôi khi chúng cũng có thể đơm hoa kết trái.

Có thể cứu cây nếu phát hiện sớm. Có thể là quá muộn nếu bị bắt sau khi trứng nở. Chìa khóa để kiểm soát sâu đục thân là phòng ngừa.

>>> Xem thêm: Cách Chăm Sóc Nha Đam

Cách nhận biết sâu đục thân trên cây bí

Diệt Trừ Sâu Đục Thân Trên Cây Bí

Trứng nhỏ, phẳng, hình bầu dục và màu nâu. Trứng được đẻ gần gốc cây bí.

Ấu trùng: Ấu trùng sâu đục thân có thân hình mập mạp, màu trắng, nhăn nheo và đầu màu nâu, có thể dài khoảng 1 inch nếu bạn rạch dọc thân cây bằng một con dao sắc và mịn.

Sâu đục thân bí trưởng thành là một loài sâu bướm dài 1.7cm. Nó có thân màu xám hoặc đen với các mảng màu đỏ cam ở bụng, chân và đầu. Các cánh sau trong suốt, trong khi các cánh trước có màu xanh kim loại.

Xác định thiệt hại sâu đục thân trên cây bí

Diệt Trừ Sâu Đục Thân Trên Cây Bí
 • Đầu tiên, lá của cây rất có thể sẽ bắt đầu héo một cách khó hiểu.
 • Tìm kiếm các lỗ ở gốc cây và “frass” giống như mùn cưa màu xanh lá cây hoặc màu vàng cam, là phần thân bị ấu trùng nhai nát khi chui vào trong cây.
 • Ấu trùng sâu đục thân cây bí ăn bên trong thân cây. Thân cây sẽ bắt đầu thối rữa ở nơi cho ăn trước.

Kiểm Soát & Phòng Ngừa

Cách phòng trừ sâu đục thân trên cây bí

Phòng ngừa, như với hầu hết các loài gây hại, là điều cần thiết.

 • Bắt đầu với cây bí của bạn càng sớm càng tốt đôi khi là giải pháp tốt nhất. Cây sẽ đủ khỏe để chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào vào giữa mùa hè và thậm chí bạn có thể thu hoạch trước khi sâu đục thân bí xuất hiện. Nếu bạn trồng sớm, hãy chuẩn bị che phủ cho cây nếu có sương giá muộn.
 • Không trồng bí ở cùng một chỗ trong năm thứ hai liên tiếp. Sâu đục thân cây bí trải qua mùa đông trong kén đất. Ngoài ra, vào mùa thu, hãy dọn dẹp và xử lý TẤT CẢ mảnh vụn thực vật.
 • Vứt bỏ những cây bí ngay khi chúng được thu hoạch xong. Xới đất vào mùa thu và mùa xuân để loại bỏ nhộng trú đông.
Diệt Trừ Sâu Đục Thân Trên Cây Bí
 • Physical barriers can be useful in keeping squash vine borers at bay:
  • To prevent egg laying, cover the plants’ stems with a barrier, such as strips of nylon stockings or aluminum foil.
  • To keep squash vine borers at bay, use row covers before the plants bloom. Pollinators will eventually require the covers to be removed. This will not only give you an advantage over pests, but it will also protect your plants from extreme heat and frost.
 • Introducing parasitic wasps to your garden prior to the egg stage of the vine borer can be beneficial, as these wasps are the borers’ natural enemy.
 • Nếu bạn không thể trồng bí xanh vì nó dễ bị sâu đục thân, hãy thử trồng bí có khả năng chống chịu tốt hơn. Bí Ngô Mật Butternut và Cucuzzi (Lagenaria siceraria), còn được gọi là bầu rắn, là loại bí có khả năng kháng sâu đục thân.
 • Trồng thêm bí để thu hút sâu bệnh! Loài vật gây hại này chỉ xuất hiện trong 6 đến 8 tuần và chỉ có thể ăn rất nhiều (hoặc chúng tôi nghĩ vậy! ), vì vậy việc có nhiều cây trồng trong tay có thể giúp bạn tránh được tổng thiệt hại trong mùa.

(*) Làm Thế Nào Để Xác Định & Loại Bỏ Sâu Sừng Cà Chua

Làm thế nào để thoát khỏi sâu đục thân cây bí

Nếu bạn đã có sâu đục thân trên bí, hãy sử dụng các phương pháp này để loại bỏ chúng hoặc ít nhất là giảm thiểu tác hại của chúng đối với cây trồng của bạn.

 • Bạn có thể loại bỏ sâu đục thân bằng tay nếu phát hiện sớm. Xác định vị trí lối vào của ấu trùng và rạch dọc thân cây bằng một con dao sắc, mịn để loại bỏ ấu trùng bằng tay. Một cây duy nhất có thể hỗ trợ một số ấu trùng. Cẩn thận loại bỏ ấu trùng để cây không bị tổn hại thêm. Phủ đất ẩm lên phần thân đã rạch phía trên điểm bị thương sau khi loại bỏ để thúc đẩy sự hình thành rễ phụ. Ngoài ra, đất giàu dinh dưỡng gần dây leo hỗ trợ mọc lại rễ.
 • Nếu bạn có thể xác định vị trí các lỗ vào và “mùn cưa”, hãy thử luồn một sợi dây và luồn qua thân cây một đoạn để tiêu diệt ấu trùng bên trong.
 • Khi dây bí còn nhỏ hoặc nguy cơ sâu đục thân bí cao, hãy rắc đất tảo cát xung quanh thân cây (từ đầu đến giữa mùa hè). Áp dụng lại sau khi trời mưa. Xây dựng đất xung quanh dây leo là tốt. Thay vào đó, hãy rắc hạt tiêu đen xung quanh cây để bảo vệ chúng.
 • Bắt và tiêu diệt sâu bướm vào lúc chạng vạng hoặc sáng sớm khi chúng đang đậu trên các lá phía trên của cây, nếu có thể.
 • Thuốc diệt côn trùng cũng có tác dụng, nhưng thời gian là rất quan trọng; chúng chỉ thực sự hiệu quả khi áp dụng khi trứng đang nở.
  • Bacillus thuringiensis v. kustaki (“Bt”) là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên có thể được tiêm và bôi lên thân bí.
  • Thuốc trừ sâu có chứa carbaryl (Sevin) hoặc permethrin cũng sẽ tiêu diệt sâu đục thân trên cây bí. Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào, hãy luôn đọc kỹ nhãn và cảnh báo.
  • Để được tư vấn về các biện pháp kiểm soát hóa chất thích hợp, hãy liên hệ với khuyến nông địa phương của bạn.
 • Sử dụng bẫy dính màu vàng và bát nước xà phòng màu vàng để bắt sâu bướm trưởng thành màu cam.
 • Để giảm áp lực dịch hại đối với các loại bí khác, hãy trồng một vụ bí Hubbard được trồng rất sớm.
 • Bạn có thể thử phương pháp dân gian, dùng tro gỗ có hiệu quả chống lại sâu đục thân cây bí đao.

Tìm hiểu về bọ bí, một loài ăn thịt lớn khác của bí và bí xanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.