Cách Chăm Sóc Nha Đam

Cách Chăm Sóc Nha Đam

Tìm hiểu mọi thứ cần biết về cách chăm sóc cây lô hội, từ cách chăm sóc nha đam đến cách trồng loại cây mọng nước này cả ngoài trời và trong nhà. Nha đam cực kỳ có lợi! Nước ép lá của chúng thậm chí có thể được sử dụng để giảm đau do trầy xước và bỏng. Xem Hướng dẫn trồng cây lô hội của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Giới Thiệu Về Nha Đam Aloe Vera

Nha đam là một loài thực vật mọng nước trong chi Lô hội. Cây có lá không thân hoặc thân rất ngắn mọc ra từ thân trung tâm của cây và không có thân hoặc thân rất ngắn. Mép lá có răng cưa nhỏ.

4 loại Nha Đam Thường Gặp

Cách Chăm Sóc Nha Đam 1

Nha đam có dạng chủng loại với hơn 300 loài, nhưng nha đam phổ biến nhất ờ việt nam thông thường gồm 4 loại.

 • Aloe Vera Barbadensis Miller: Đây là loại Aloe Vera phổ biến nhất và được biết đến với chất gel trong suốt thường được sử dụng để chăm sóc da và các mục đích y học khác.
 • Aloe Vera Arborescens: Giống này có cấu trúc giống như cây và được biết đến với những bông hoa màu vàng.
 • Aloe Vera Sodomensis: Giống này có bề ngoài sần sùi và nhiều thịt hơn, lá của nó có màu vàng lục.
 • Aloe Vera Gracilis: Giống này có lá dài và mỏng mọc theo hình hoa thị.

Trước khi mua và trồng lô hội, hãy nhớ rằng nó sẽ cần ánh sáng mặt trời gián tiếp, tươi sáng (hoặc ánh sáng mặt trời nhân tạo). Ánh nắng trực tiếp có thể làm cây bị khô và lá thịt chuyển sang màu vàng, vì vậy nếu lô hội của bạn ở nơi đặc biệt nhiều nắng, bạn có thể cần tưới nước thường xuyên hơn.

Để sử dụng thường xuyên, hãy đặt cây lô hội trong chậu gần cửa sổ nhà bếp.

>>> Xem thêm: Cây Nha Đam Giống Thái Ninh Thuận

CẢNH BÁO: Mặc dù gel lô hội có thể được bôi tại chỗ, nhưng người hoặc động vật không nên sử dụng loại gel này. Nó có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như buồn nôn và khó tiêu, và với số lượng lớn, nó có thể gây độc.

Cách Trồng Cây Nha Đam

Trước khi trồng nha đam

Điều quan trọng là chọn loại thùng chứa thích hợp. Nên sử dụng chậu làm bằng đất nung hoặc vật liệu xốp tương tự, vì nó sẽ giúp đất khô hoàn toàn giữa các lần tưới đồng thời giữ cho cây không bị đổ. Cũng có thể dùng chậu nhựa hoặc tráng men nhưng sẽ giữ được nhiều độ ẩm hơn.

Khi chọn một thùng chứa, đảm bảo rằng nó có ít nhất một lỗ thoát nước ở đáy. Điều này rất quan trọng vì lỗ sẽ cho phép nước thừa thoát ra ngoài. Mặc dù cây nha đam rất cứng cáp, nhưng việc thiếu hệ thống thoát nước thích hợp có thể dẫn đến thối và héo, đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây chết cho loại cây này.

Chọn một thùng chứa có chiều rộng tương đương với chiều sâu. Nếu cây lô hội của bạn có thân, hãy chọn giá thể đủ sâu để bạn có thể trồng toàn bộ thân dưới đất.

Vì cây lô hội là cây mọng nước, nên hãy sử dụng hỗn hợp ruột bầu thoát nước tốt được thiết kế cho xương rồng và cây xương rồng. Không nên sử dụng đất làm vườn. Một hỗn hợp tốt nên bao gồm đá trân châu, đá nham thạch, vỏ cây hoặc cả ba.

Không cần thiết phải đặt một lớp sỏi, quả bóng đất sét hoặc bất kỳ vật liệu “thoát nước” nào khác dưới đáy chậu. Điều này chỉ đơn giản là chiếm không gian mà rễ có thể sử dụng thay thế. Một lỗ thoát nước là đủ thoát nước!

(Tùy chọn) Rắc phân kích thích ra rễ lên gốc cây để kích rễ mới phát triển sau khi trồng. Có thể mua phân kích rễ tại địa phương hoặc trực tuyến từ trung tâm vườn hoặc cửa hàng.

>>> Kĩ thuật Trồng Cây Nha Đam – Aloe Vera

Cách trồng (hoặc thay chậu) một cây lô hội

Đã đến lúc thay chậu cho cây lô hội của bạn nếu nó trở nên mập mạp, quá lớn hoặc đơn giản là cần nâng cấp. Đây là cách nó được thực hiện:

1. Làm chậu của bạn. Sau khi rửa nhanh chậu mới (hoặc cọ kỹ nếu bạn đã sử dụng chậu này trước đó) và lau khô hoàn toàn, hãy đặt một miếng màn nhỏ lên trên lỗ thoát nước để ngăn đất rơi ra ngoài và giúp nước thoát ra ngoài đúng cách. Trong trường hợp khẩn cấp, một mảnh khăn giấy hoặc tờ báo gấp đôi là đủ, mặc dù những thứ này sẽ xuống cấp theo thời gian.

2. Chuẩn bị cây trồng của bạn. Lấy cây lô hội ra khỏi giá thể hiện tại và nhẹ nhàng chải sạch bụi bẩn còn sót lại ở rễ, chú ý không làm tổn thương rễ.

 • Loại bỏ bất kỳ con vật có hại nào ra khỏi cây nha đam của bạn ngay lập tức.
 • Nếu cây của bạn có thân rất dài và khẳng khiu không vừa với chậu, bạn có thể cắt bỏ một phần. Cần lưu ý rằng điều này là nguy hiểm và có thể giết chết cây. Cắt tỉa thân cây bằng cách cắt bỏ một phần của nó trong khi để lại càng nhiều càng tốt trên cây. Tiếp theo, đặt cây trần trong môi trường ánh sáng gián tiếp, ấm áp. Một vết chai sẽ hình thành trên vết thương sau vài ngày. Tiếp tục với các hướng dẫn thay chậu bên dưới vào thời điểm này.

3. Trồng Nha Đam của bạn. Đổ hỗn hợp ruột bầu thoát nước tốt vào chậu khoảng một phần ba trước khi trồng cây vào. Tiếp tục lấp đất xung quanh cây, để lại khoảng trống ít nhất 3/4 inch giữa mặt đất và mép chậu. Các lá phía dưới của cây lô hội cũng phải ở ngay trên mặt đất. Sau khi trồng, tránh tưới nước.

4. Đừng chú ý đến cây của bạn (tạm thời). Không tưới nước cho lô hội của bạn trong ít nhất một tuần sau khi đặt nó vào chậu mới. Điều này làm giảm khả năng bị thối và giúp cây có thời gian mọc rễ mới. Giữ cây ở nơi ấm áp với ánh sáng rực rỡ nhưng gián tiếp cho đến khi nó có vẻ bén rễ và vui vẻ.

Sự Phát Triển Của Cây Nha Đam

Cách chăm sóc cây lô hội

Ánh Sáng: Đặt nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp, gián tiếp hoặc ánh sáng nhân tạo. Một cửa sổ hướng về phía tây hoặc nam là lý tưởng. Lô hội ánh sáng yếu thường trở nên dài.

Nhiệt độ: Nha đam phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 13°C đến 27°C. Hầu hết các ngôi nhà và căn hộ đều có nhiệt độ lý tưởng. Từ tháng 5 đến tháng 9, bạn có thể để cây bên ngoài mà không cần lo lắng, nhưng hãy mang cây vào ban đêm nếu thời tiết lạnh.

Bón phân: Bón phân ít (không quá một lần một tháng) và sử dụng công thức cây trồng trong nhà cân bằng được pha trộn với 1/2.

Thay chậu: Thay chậu khi rễ bị tắc, như mô tả trong phần “Cách Trồng cây” ở trên.

Tưới nước nha đam

Tưới nước là khía cạnh khó khăn nhất để giữ cho lô hội khỏe mạnh, nhưng nó không hề khó! Lô hội là một loại cây mọng nước, thích nghi với môi trường khô cằn, nhưng lá dày của nó vẫn cần được cung cấp đủ nước.

 • Tưới nước sâu nhưng không thường xuyên cho cây lô hội. Nói cách khác, sau khi tưới nước, đất phải ẩm, nhưng phải để đất khô trước khi tưới lại. Rễ cây có thể bị thối nếu đất quá ẩm ướt.
 • Để một phần ba trên cùng của đất trong chậu khô giữa các lần tưới để tránh tưới quá nhiều nước cho cây của bạn. Ví dụ: nếu bạn trồng cây trong bầu đất dày 21cm, hãy để 7cm inch trên cùng khô trước khi tưới lại. (Kiểm tra độ khô của đất bằng ngón tay của bạn.)
 • Nói chung, hãy tưới cây lô hội 1-2 lần một ngày vào nắng nóng khô hạn, và ít hơn vào mùa đông xuân. Đối với việc tưới nước vào nắng nóng, một nguyên tắc nhỏ là tăng gấp đôi lượng nước tưới giữa các lần tưới (so với lịch tưới nước vào mùa đông xuân của bạn). Nói cách khác, nếu bạn tưới nước hai lần một ngày trong mùa hè, thì bạn nên tưới 1-2 ngày một lần trong đông xuân.
 • Nước thừa có thể chảy ra đáy chậu trong khi tưới. Để chậu ngâm trong nước càng lâu càng tốt để đất hấp thụ càng nhiều càng tốt. Đợi 10-15 phút trước khi xả hết nước còn lại.

Loại bỏ và trồng lại nha đam bù đắp bằng cây con

Các cây bù, còn được gọi là cây nha đam con, hoặc “cây con, thường được tạo ra bởi cây lô hội trưởng thành và có thể được tách để tạo ra một cây hoàn toàn mới (về mặt kỹ thuật là một bản sao của cây mẹ).

 • Xác định vị trí các cây con và tách chúng ra bằng kéo cắt tỉa, hoặc dao sắc. Trên cây con, để lại ít nhất 2cm thân cây.
 • Để cây con nha đam nằm ngoài đất trong vài ngày để tạo thành vết chai trên vết cắt, giúp bảo vệ vết cắt khỏi bị thối. Trong thời gian này, hãy để các giá đỡ ở nơi ấm áp với ánh sáng gián tiếp.
 • Đặt các cây con vào hỗn hợp bầu mọng nước tiêu chuẩn sau khi các vết chai đã hình thành. Đất nên thoát nước tốt.
 • Đặt những cây nha đam con mới vào chậu ở nơi có nắng. Đợi ít nhất một tuần trước khi tưới nước và giữ cho đất khô ráo.

Làm thế nào để Nha Đam Aloe Vera của bạn ra hoa

Những cây lô hội trưởng thành thỉnh thoảng sẽ tạo ra một bông hoa cao được gọi là cụm hoa, bao gồm hàng chục bông hoa hình ống màu vàng hoặc đỏ. Điều này thêm một mức độ quan tâm mới cho lô hội vốn đã đáng yêu!

Cách Chăm Sóc Nha Đam
Nha Đam Aloe Vera của bạn ra hoa

Thật không may, cây lô hội được trồng trong nhà hiếm khi nở hoa vì cây đòi hỏi điều kiện gần như lý tưởng để ra hoa: nhiều ánh sáng, đủ nước và nhiệt độ phù hợp. Hoa lô hội thường chỉ được nhìn thấy trên những cây trồng ngoài trời quanh năm ở vùng khí hậu ấm áp do những yêu cầu này (chủ yếu là ánh sáng).

Để lô hội của bạn có cơ hội ra hoa tốt nhất, hãy làm như sau:

 • Cung cấp cho nó càng nhiều ánh sáng càng tốt, đặc biệt là vào mùa xuân và mùa hè. Vào mùa hè, khi nhiệt độ vượt quá 28°C, lô hội có thể được để ngoài nắng. Mang lô hội vào nhà nếu nhiệt độ xuống dưới (16°C) vào ban đêm.

Lưu ý: Đừng ngay lập tức chuyển lô hội của bạn từ trong nhà ra nơi có ánh nắng mặt trời đầy đủ; nó cần thời gian để thích nghi với ánh sáng mạnh nếu không nó sẽ bị cháy nắng. Cho phép nó ngồi trong bóng râm khoảng một tuần trước khi chuyển nó đến một nơi sáng sủa hơn.

 • Hãy chắc chắn rằng cây có đủ nước để cây không bị khô hoàn toàn, nhưng không quá nhiều để cây bị chết đuối! Nếu cây được giữ bên ngoài, hãy chắc chắn rằng nó không bị mưa làm ngập úng.
 • Vào mùa thu và mùa đông, hãy cho lô hội của bạn một thời gian ngủ đông thích hợp. Lô hội thường nở hoa vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân, vì vậy, để chúng nghỉ ngơi, ít tưới nước hơn và nhiệt độ mát hơn có thể khuyến khích chúng ra hoa.
 • Đừng ngạc nhiên nếu nó không nở hoa. Bất chấp những nỗ lực tốt nhất của chúng tôi, hầu hết lô hội không phát triển mạnh trong nhà, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu lô hội của bạn không nở hoa!

Thu Hoạch Nha Đam

Gel Lô Hội

Để tận dụng các đặc tính làm dịu của cây lô hội, hãy lấy một chiếc lá trưởng thành và cắt theo chiều dọc. Bóp gel từ lá và bôi lên vết bỏng, hoặc chỉ cần đặt chiếc lá đã mở, mặt gel úp xuống, lên trên vùng bị bỏng. Tìm hiểu thêm về các đặc tính chữa bệnh của nha đam.

Gel không nên nuốt vì nó có thể gây buồn nôn và các triệu chứng khó chịu khác.

Nha đam sẽ trông thật đáng yêu trên kệ bếp đồng thời được dùng như một bộ sơ cứu tự phục hồi.

Lô hội nổi tiếng với khả năng làm dịu làn da bị cháy nắng và nó cũng có thể được sử dụng để điều trị vết loét lạnh.

>>> Xem thêm: Nha Đam Lá Hàng Công Ty

Sâu Bệnh

Rệp sáp và sên là loài gây hại cây trồng trong nhà phổ biến nhất tấn công cây lô hội.

Sau đây là những ví dụ về các bệnh phổ biến:

 • Thối rễ
 • Thối lá do nấm
 • Nhũng lá
 • Sùng đất
 • Ốc sên

Để giữ cho những điều kiện này không phát triển hoặc trở nên tồi tệ hơn, tránh tưới quá nhiều nước.

(*) Cách Nhận Biết Và Diệt Sâu Bắp Cải

Bằng cách làm theo những hướng dẫn này, bạn có thể trồng và chăm sóc thành công cây lô hội trong nhà hoặc trong vườn của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.