Cách Trồng Cây Nha Đam Thu Hái Lá

thu lá nha đam thái

Bước 1: Chọn chậu & Giống Cây Nha Đam

Trồng cây Nha đam Thái có bẹ lá to, có thể cho ra một lá nặng gần cả kg là chuyện phổ biến ở Việt Nam. Sau khi cắt, nha đam Thái có nhựa màu vàng, keo bên trong ăn có vị giòn hơn. Để thanh lọc cơ thể, người dân quê nấu chè đậu xanh nha đam.

Trồng nha đam Mỹ ở TP.HCM hay miền Tây là phổ biến vì sau lá nha đam có lớp phấn trắng, nhựa cây màu đỏ, năng suất lá cao hơn nha đam Thái nhưng hầu như ít được ưa chuộng vì nha đam thịt không ngon và ngọt như nha đam Thái Lan.

Cây nha đam có đường kính 35-40 cm, cao 40-45 cm có thể trồng ở đất tự nhiên hoặc trong chậu vàng. Khi trồng trong đất ít tốn công chăm sóc hơn, lá nha đam cũng nhỏ hơn so với khi trồng trong chậu.

Bước 2: Cách trồng cây nha đam trong chậu

Sử dụng làm giá thể trồng nha đam từ hỗn hợp trấu sống-xơ dừa-phân bò hoai mục, tro trấu theo tỷ lệ 1-0,5-2-0,3 và nấm trichoderma (2kg vi sinh trộn với 100kg giá thể) trong 20-30 ngày.

Sau khi ủ, đổ giá thể vào khoảng 2/3 chậu và trồng một cây nha đam cao 15-20 cm vào một bên chậu để định hướng cho thân cây sau này dựa vào thành chậu. Tưới nước và dùng tay nén chặt gốc cây. Đặt chậu ở nơi sáng sủa, tốt nhất là nơi có nắng buổi sáng. Tưới nước hàng ngày; nếu trời nắng gắt thì tưới thêm vào buổi chiều giúp cây mát hơn.

Khi cây nha đam đã phát triển tốt được một tháng thì rễ bắt đầu nhô ra khỏi miệng chậu. Sau 1 năm, Lá sẽ được thu thập và bán ra thị trường vào thời điểm này.

Bước 3: Cách bón phân và chăm sóc nha đam để cây nhanh lớn

Nha đam đặc biệt thích hợp với phân bò. Để giữ cho bộ rễ ổn định, cần trộn giá thể như phần 2 và bón gốc nhiều lần trong năm (3-4 lần/năm).

Một thìa cà phê phân urê (rải xung quanh gốc của mỗi chậu nha đam) được bổ sung mỗi tháng một lần sẽ giúp lá nha đam tươi tốt và cân nặng.

Việc tưới nước phải được thực hiện thường xuyên để cây không bị khô, làm cho lá nha đam thu hoạch có vị đắng.

Trồng cây nha đam trong chậu ít bị sâu bệnh; tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy sâu bệnh ăn lá hoặc đốm đen trên lá, hãy cắt bỏ những lá bị hư hại và loại bỏ chậu ngay lập tức để ngăn chặn sâu bệnh lây lan.

Bước 4: Cách thu hoạch lá nha đam

Sau một năm thì bắt đầu thu hoạch, cắt lá hai tuần một lần (dùng dao sắc cắt nhẹ phần tiếp giáp giữa lá và gốc, tránh cắt vào thân) là thu hoạch. Để cắt lá luân phiên mỗi ngày, bạn phải trồng hàng trăm chậu.

>>> Xem thêm: Trồng nha đam trong thùng xốp lãi nửa triệu đồng/ngày

Nếu bạn thu hoạch lá sớm, cây lô hội sẽ phát triển chậm và khó phát triển lá. Sau 3-4 năm cho thu hoạch, cây nha đam bắt đầu thoái hóa, lá nhỏ dần, thân cao hơn. Có thể dùng dao sắc rạch trên mặt chậu để hạ bớt gốc và tiếp tục trồng lại để giảm chiều cao cây tránh đổ ngã, nhưng tốt nhất bạn nên có phương án chuẩn bị sẵn cây giống, trồng lại đợt nha đam mới cây để tiếp tục thu hoạch trong một thời gian dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.