Kỹ thuật trồng và quá trình phát triển của cây nha đam giống

Đây là bài viết hướng dẫn cơ bản về quy trình trồng cây nha đam, cách trồng sau khi đôn cây giảm tỷ lệ tối thiểu cây chết sau khi đôn, quá trình phát triển sau khi đôn cây giống nha đam. Nội dung liên quan đến kỹ thuật trồng sẽ được cập nhật thường xuyên tại bài viết này, hãy like và share bài và đừng quên theo dõi Fanpage của Mr. Phi Nha Đam. Mọi thắc mắc liên quan đến kỹ thuật trồng và cây giống nha đam xin vui lòng liện hệ cho chúng tôi 📱📲☎️📞 091.149.5700 or 086.803.67.68.


**** Cập nhật cho ngày 12/03/2018.

Tháng 3 là thời điểm để bà con nông dân ninh thuận trồng nha đam tập trung đôn cây để bắt đầu mùa vụ mới với năng suất cao, với giống cây nha đam lớn loại này chỉ sau 2 tháng trồng cây sẽ bắt đầu được thu hoạch lại. Bạn có thể xem clip để thấy những hình ảnh cây nha đam lớn được cắt rễ và đôn cây lại.

Hình ảnh cây nha đam giống lớn được cắt rễ để chuẩn bị cho việc độn cây

cây nha đam giống ninh thuận
nha đam giống lớn được cắt rễ 

Những cây nha đam này được nhỗ lên tại rẫy và chờ được cắt rễ. 

cây nha đam giống ninh thuận
cây nha đam này được nhỗ lên tại rẫy

Nhưng hình ảnh dưới đây mô tả cây nha đam được trồng xuống đất như thế nào.

cây nha đam giống ninh thuận
cây nha đam giống từ ninh thuận
cây nha đam giống ninh thuận
cây nha đam giống từ ninh thuận

Đây là cách mà cây nha đam sẽ phát triển sau 2 tháng đôn cây.  Xanh Tươi và chờ tới ngày thu hoạch.

cây nha đam giống ninh thuận
cây nha đam giống từ ninh thuận

Trước khi nhổ cây lên và trồng lại, người nông dân sẽ bỏ khô cây giống nha đam loại này đến khi khô nước và ngã xám, người ta sẽ nhổ cây lên cắt rễ và trồng lại, vì khi đó cây đang rất khát nước, lúc trồng lại sẽ kích thích cây ra rễ và phát triển nhanh chóng,  giảm thiểu nguy cơ cây chết do “no nước”.

cây nha đam giống ninh thuận
Cây giống nha đam lớn khi khô nước và ngã xám

⚠️⚠️⚠️ Quá Trình Đôn và Phát Triển của Cây Nha Đam Giống trên 6 tháng tuổi.

Việc đôn cây nha đam là một quá trình bắt buộc phải làm khi chúng ta đã cắt bẹ từ 2 đến 3 năm (tùy điều kiện mỗi nơi), bởi vì lúc này thân cây đã cao, đọt cây bắt đầu yếu dễ bị gãy. Ngoài ra khi chúng ta mở rộng diện tích trồng cây nha đam, có thể bắt đầu trồng từ cây nha đam giống con, hoặc lựa chọn tối ưu hơn, mang lại hiệu quả và tiết kiệm được 1 nữa thời gian trồng là việc chọn nha đam giống lớn, nha đam mẹ ( giống loại này thường không có bán trên thị trường, có tuổi từ 6 tháng đến hơn 1 năm tuổi) đối với giống loại này thường thì ta trồng từ 5 đến 6 tháng là bắt đầu cho thu hoạch nhưng từ 1 đến 2 lứa đầu sẽ  cho năng suất thấp hơn,  giai đoạn này chủ yếu để dọn bẹ ngoài của  cây, sau thời gian này thì cây bắt đầu cho năng suất cao, trồng tốt lá của nó thu hoạch đạt cân nặng từ 700gr trở lên.

Dĩ nhiên, khi bà con chọn giống cây này thì việc nhổ lên và cắt bộ rễ đã hoàn thiện của cây nha đam đi làm ảnh hưởng đến sức sống của nó, nhưng bà con hãy yên tâm, bởi vì cây nha đam có một sức sống mãnh liệt, bộ rễ mới của nó sẽ mọc ra lại khoảng 1 tuần sau khi ta cắt bộ rễ cũ của nó. Cây Nha Đam là loại cây háo nước nhưng nó không chịu vùng nước đọng, đất phải thoát nước nhanh như đất cát,… khi ta chọn giống nha đam này thì trước khi trồng ta phải bỏ khát nước nó khoảng vài ngày cho lá cây nó héo lại ( Tuyệt đối không nên trồng liền vì cây rất dễ bị úng nước và chết) sau đó ta mang đi trồng. 

Kỹ thuật trồng và quá trình phát triển của cây nha đam giống
Cây Nha đam giống được đôn và trồng lại, lá sẽ bị héo, ban đầu nhìn cây sẽ giống như sắp chết, nhưng thực chất nó đang ờ 1 trong các giai đoạn phát triển của cây.
Kỹ thuật trồng và quá trình phát triển của cây nha đam giống
Cây nha đam sau khi đôn lại thì bắt đầu rễ phát triển mạnh và cây bắt đầu xanh bẹ trở lại
Kỹ thuật trồng và quá trình phát triển của cây nha đam giống
Những đọt là xanh đang đâm chồi
Kỹ thuật trồng và quá trình phát triển của cây nha đam giống
Và sau khi hơn 3 tháng chăm sóc nó sẽ xanh tươi trở lại, chuẩn bị cho giai đoạn nuôi bẹ và thu hoạch.

….Chờ Cập nhật tin tiếp theo ….

Mọi thắc mắc liên quan đến kỹ thuật trồng và cây giống nha đam xin vui lòng liện hệ cho Mr. Phi Nha Đam – 📱📲☎️📞 091.149.5700 (Zalo) or 086.803.67.68. 

Bài Viết Liên Quan

Cung Cấp Cây Nha Đam Giống| Cây Con + Cây Mẹ

Cung Cấp Bẹ Nha Đam (Nha Đam Thịt) Tại Ninh Thuận, Ngoài Tỉnh

Chuyên Cung Cấp Sỉ & Lẻ Nước Thạch Nha Đam Đóng Chai

Hướng dẫn trồng cây nha đam bằng lá cực đơn giản

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *