Làm Thế Nào Để Diệt Bọ Bí Trong Vườn

Làm Thế Nào Để Diệt Bọ Bí Trong Vườn

Bọ bí có thể là cơn ác mộng tồi tệ nhất của người làm vườn! Dưới đây là một số mẹo để xác định, kiểm soát và loại bỏ bọ xít trong khu vườn của bạn.

Chính xác thì Bọ Bí là gì?

Bọ bí cực kỳ khó kiểm soát một khi số lượng của chúng vượt khỏi tầm kiểm soát và có thể tàn phá.

Chúng thường được tìm thấy nhiều nhất trên cây bí (do đó có tên Bọ Bí), chẳng hạn như bí xanh, bí mùa đông và bí ngô, nhưng chúng cũng có thể gây hại cho các loại cây họ bầu bí khác (như dưa chuột, dưa đỏ và dưa hấu). Sâu đục thânrệp vừng là hai loài gây hại khác thường thấy trên bí.

Chúng thường tấn công những cây non và cây con, mềm, khiến chúng bị héo và chết. Tuy nhiên, chúng gây ra ít thiệt hại cho cây trồng vào cuối mùa hè và mùa thu.

Bọ Bí thường bị nhầm lẫn với bọ xít do có hình dáng giống nhau và mùi hôi khi bị ép. Mặt khác, bọ xít rộng hơn và tròn hơn bọ bí.

Làm thế nào để xác định Bọ Bí

Bọ bí trưởng thành là một loài côn trùng lưng phẳng lớn (dài hơn 1.7cm). Chúng thường có màu xám đậm đến nâu sẫm.

Các sọc màu cam chạy dọc theo mép bụng và mặt dưới. Chúng có thể bay, nhưng chúng thường chỉ đi loanh quanh trên cây cỏ.

Nhộng, hoặc bọ xít non, có thể có màu xám hoặc nâu nhạt với chân màu đen. Chúng di chuyển nhanh và thường tụ tập thành nhóm ở mặt dưới của lá.

Có thể tìm thấy bọ xít trú đông trong lá khô, dây leo, dưới ván và thậm chí trong các tòa nhà.

Chúng giao phối vào đầu tháng 6, đẻ những chùm trứng nhỏ (khoảng 20 quả) ở mặt dưới của lá, con cái sẽ đẻ trứng cho đến giữa mùa hè. Con trưởng thành có thể được tìm thấy bên dưới những chiếc lá bị hư hại và gần ngọn cây, nơi chúng sử dụng phần miệng xuyên thấu của mình để hút chất dinh dưỡng từ cây.

Thiệt hại do bọ bí

Những con côn trùng này tiêm một chất độc vào cây và sau đó hút nhựa cây ra ngoài bằng những chiếc miệng sắc nhọn của chúng. Điều này làm cho các đốm vàng xuất hiện, cuối cùng chuyển sang màu nâu. Do vết thương ngăn cản dòng chất dinh dưỡng đến lá nên lá sẽ héo, sau đó khô lại và chuyển sang màu đen, giòn và dễ gãy. Những chiếc lá cũng có những lỗ rách nát theo thời gian. Những cây nhỏ hơn sẽ bị chết và việc bọ bí ăn thân có thể tàn phá quả non.

Bệnh héo rũ có thể giống với bệnh héo rũ do vi khuẩn, một căn bệnh do bọ cánh cứng dưa chuột (một loại sâu hại bí khác) lây lan, vì vậy hãy nhớ tìm và xác định bọ hoặc trứng.

Kiểm Soát & Phòng Ngừa

Làm thế nào để diệt bọ bí

Không thể phóng đại tầm quan trọng của việc phát hiện sớm! Nên bắt bọ bí trước khi chúng trưởng thành vì chúng cực kỳ khó tiêu diệt.

Loại bỏ bọ khỏi cây càng sớm càng tốt. Đổ đầy nửa xô nước và xà phòng rửa chén dạng lỏng, sau đó thả bọ vào. Sau khi bọ chết, nước có thể được đổ đi bất cứ đâu.

Chọn khối trứng từ cây vào đầu và cuối ngày. Ngoài ra, bạn có thể chỉ cần cạo trứng ra khỏi lá bằng dao bơ và để chúng rơi xuống đất, nơi bọ cánh cứng sẽ ăn chúng. Trứng nở trong khoảng mười ngày, vì vậy hãy để mắt đến chúng ít nhất một lần một tuần.

Vào ban đêm, đặt một tấm ván hoặc ván lợp trong vườn (hoặc những mẩu báo). Cả con trưởng thành và con non sẽ tụ tập bên dưới tấm ván vào ban đêm. Vào buổi sáng, vắt giữa hai bề mặt cứng và loại bỏ.

Kiểm tra cây của bạn ít nhất một lần một ngày. Nếu chỉ có một số dây leo bị nhiễm bệnh, hãy tiếp tục thu thập và tiêu diệt bọ xít và nghiền nát các ổ trứng ở mặt dưới của lá.

Loại bỏ các mảnh vụn thực vật trong mùa sinh trưởng để giảm số lượng nơi ẩn náu của bọ xít.

Sử dụng thuốc trừ sâu

Thuốc diệt côn trùng không hiệu quả trong việc kiểm soát bọ xít khi chúng trưởng thành, vì vậy đừng lãng phí thời gian để thử.

Nếu bạn nhận thấy bí bị héo vào đầu mùa và bạn nhận thấy điều đó khi trứng đang nở, rất có thể bạn sẽ cần phải sử dụng thuốc trừ sâu để quản lý. Có thể tìm thấy các biện pháp kiểm soát dịch hại được phê duyệt tại địa phương tại trung tâm vườn địa phương hoặc dịch vụ khuyến nông hợp tác. Thuốc trừ sâu nên được áp dụng vào sáng sớm hoặc tối muộn (trong thời gian hoạt động của ong tối thiểu). Phun bên dưới lá, nơi có thể tìm thấy phần lớn bọ bí.

Không cần thiết phải xử lý bọ xít được tìm thấy trong vườn vào cuối mùa hè hoặc mùa thu.

Làm thế nào để ngăn ngừa bọ bí

Làm Thế Nào Để Diệt Bọ Bí Trong Vườn
  • Phòng ngừa là điều cần thiết: Vào mùa thu, hãy nhớ đốt hoặc ủ phân những cây bí già để loại bỏ bất kỳ môi trường sinh sản và trú đông tiềm ẩn nào trong khu vườn của bạn.
  • Tránh các lớp phủ dày, chẳng hạn như rơm hoặc cỏ khô, những thứ tạo ra môi trường mà những con bọ này có vẻ thích thú.
    Luân canh cây trồng là cần thiết.
  • Cân nhắc che phủ cây bí cho đến khi chúng bắt đầu nở hoa. Tháo nắp để cho phép thụ phấn. Bọ bí chỉ có một thế hệ mỗi năm và bạn có thể tránh chúng bằng cách che phủ cây trong tháng đầu tiên của mùa xuân. Bạn cũng có thể đợi đến đầu mùa hè để trồng bí.
  • Việc trồng cây xen canh có thể giúp xua đuổi bọ bí. Trồng nasturtium xung quanh những cây thường bị bọ tấn công.
  • Nếu bạn gặp vấn đề lớn, hãy chọn các giống bí có khả năng kháng bọ bí. Các giống ‘Butternut‘, có khả năng kháng sâu bọ hơn.
  • Bầu bí và các chất thực vật khác nên được dọn sạch vào mùa thu để giảm số lượng các địa điểm đan xen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.