Làm thế nào để xác định và loại bỏ rệp vừng

Làm thế nào để xác định và loại bỏ rệp vừng

Chính xác thì những con bọ nhỏ màu xanh lá cây trên cây của bạn là gì? Rất có thể chúng là rệp vừng! Dưới đây là những lời khuyên loại bỏ rệp tốt nhất của chúng tôi cho khu vườn của bạn.

Rệp vừng chính xác là gì?

Rệp dường như xâm nhập vào mọi khu vườn. Chúng là loài côn trùng nhỏ, thân mềm, kiếm ăn bằng cách hút chất lỏng giàu chất dinh dưỡng từ thực vật. Chúng có thể làm suy yếu đáng kể cây trồng với số lượng lớn, gây hại cho hoa và quả. Rệp nhân lên nhanh chóng, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm soát chúng trước khi quá trình sinh sản bắt đầu. Một số thế hệ có thể xảy ra trong một mùa duy nhất.

Tin tốt là rệp di chuyển chậm và có thể được kiểm soát nếu chú ý cẩn thận.

Nhận dạng rệp

Rệp rất nhỏ (con trưởng thành dài chưa đến 0.6 cm) và thường không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Các loài khác nhau có thể có màu trắng, đen, nâu, xám, vàng, xanh nhạt hoặc thậm chí là hồng! Một số có thể được phủ một lớp sáp hoặc len. Chúng có thân hình quả lê và râu dài; nhộng (rệp non) giống con trưởng thành. Hầu hết các loài có hai ống ngắn (gọi là giác mạc) nhô ra từ phía sau cơ thể.

>>> Xêm thêm: Cây lô hội: Nguồn gốc & Công dụng

Con trưởng thành thường không có cánh, nhưng hầu hết các loài có thể phát triển dạng có cánh khi quần thể trở nên đông đúc, cho phép côn trùng di chuyển đến các loài thực vật khác, sinh sản và bắt đầu một thuộc địa mới khi chất lượng thức ăn bị ảnh hưởng. Rệp vừng thường kiếm ăn theo nhóm lớn, mặc dù đôi khi bạn có thể thấy chúng đơn lẻ hoặc với số lượng nhỏ.

Mặc dù rệp ăn nhiều loại thực vật nói chung, nhưng các loài rệp khác nhau có thể đặc trưng cho các loại cây cụ thể. Rệp đậu, rệp bắp cải, rệp khoai tây, rệp đào xanh, rệp dưa và rệp táo là một vài ví dụ.

Thiệt hại rệp trông như thế nào?

Tùy thuộc vào loài, nhộng và con trưởng thành ăn dịch cây, tấn công lá, thân, chồi, hoa, quả và/hoặc rễ. Hầu hết các loài rệp đặc biệt thích sự phát triển mới mọng nước. Một số loài, chẳng hạn như rệp đào xanh, ăn nhiều loại thực vật, trong khi những loài khác, như rệp táo hồng, chuyên ăn một hoặc một số cây ký chủ.

 • Tìm những chiếc lá bị biến dạng, quăn lại, còi cọc hoặc vàng úa. Kiểm tra mặt dưới của lá để tìm rệp; họ thích trốn ở đó.
 • Chất dính bao phủ lá hoặc thân cây cho thấy rệp đã hút nhựa cây. “Sương mật” này, một chất lỏng có đường do côn trùng thải ra, có thể thu hút các loài côn trùng khác, chẳng hạn như kiến, tụ tập lại.
 • Sương mật đôi khi có thể thúc đẩy sự phát triển của nấm được gọi là nấm bồ hóng, làm cho cành và lá chuyển sang màu đen.
 • Rệp ăn hoa hoặc quả có thể khiến chúng bị biến dạng hoặc biến dạng.
 • Các vết sưng trên rễ hoặc lá do một số loài rệp gây ra.
 • Rệp vừng có thể lây lan vi-rút giữa các loại cây và thu hút các loài côn trùng khác ăn chúng, chẳng hạn như bọ rùa.

Kiểm Soát và Phòng Ngừa Rệp

Làm thế nào để loại bỏ rệp vừng

1. Phun cây bị nhiễm bệnh bằng dòng nước mạnh; hoặc hơn thế là tất cả những gì cần thiết để đánh bật rệp vừng. Thông thường, chúng không thể quay trở lại cùng một cây.

2. Dầu Neem, xà phòng diệt côn trùng và dầu làm vườn đều có hiệu quả chống lại rệp, nhưng chúng phải tiếp xúc với rệp mới có hiệu quả. Đảm bảo làm theo hướng dẫn ứng dụng trên bao bì.

3. Rệp thường được kiểm soát bằng cách lau hoặc phun lá cây bằng dung dịch nước nhẹ và một vài giọt xà phòng rửa chén. Trong hai tuần tiếp theo, bôi lại nước xà phòng sau mỗi 2-3 ngày.

 • Ớt cayenne được thêm vào của hỗn hợp nước-xà phòng này: 1 lít nước, 1 thìa cà phê xà phòng rửa chén dạng lỏng và một nhúm ớt cayenne được trộn trong một bát trộn. Trước khi phun cây, không pha loãng.

4. Bột Diatomaceous earth (DE) là một vật liệu hữu cơ, không độc hại làm mất nước của rệp.

Cảnh báo: Khi cây đang ra hoa, không sử dụng DE vì nó sẽ giết chết các loài thụ phấn như ong và bướm nếu chúng tiếp xúc với nó.

(*) Trồng Nha Đam Thái Quy Mô Từ 1 Hecta Trở Lên

Cách phòng chống rệp vừng

Xịt dầu làm vườn ngủ đông lên cây ăn quả và cây che bóng để diệt trứng rệp đang trú đông.

Rệp được ăn bởi các loài côn trùng có lợi như bọ rùa, bọ cánh cứng và ong bắp cày ký sinh. Thu hút những con côn trùng này đến khu vườn của bạn bằng cách cung cấp nhiều loại hoa và cây lá, cũng như khả năng tiếp cận với nước. Quần thể bổ sung của những loài côn trùng này có thể được mua trực tuyến và sẽ giúp kiểm soát quần thể rệp ngay lập tức.

Việc trồng xen kẽ có thể giúp ngăn rệp khỏi cây trồng của bạn ngay từ đầu, cũng như thu hút chúng khỏi những cây bạn muốn trồng. Như một ví dụ:

 • Cỏ Bạc Hà Mèo độc đối với rệp vừng.
 • Rệp vừng đặc biệt bị thu hút bởi mù tạthoa sen cạn. Trồng những cây này gần những cây có giá trị hơn để làm bẫy rệp. Rệp rất có thể sẽ tấn công những cây này trước những quả cà chua quý giá của bạn. (Hãy thường xuyên kiểm tra các cây bẫy của bạn để ngăn quần thể rệp di cư sang các cây quý giá của bạn.)
 • Cây sen cạn đẩy lùi rệp vừng bằng cách che giấu mùi vị của nhựa cây ăn quả và khiến chúng tránh xa bông cải xanh.
 • Khi được trồng gần rau diếp, đậu Hà Lanbụi hoa hồng, tỏi hẹ sẽ xua đuổi rệp.

(*) Lợi Ích Sức Khỏe Bột Yến Mạch

Sử dụng rượu để kiểm soát rệp

Rượu isopropyl (còn được gọi là isopropanol hoặc cồn tẩy rửa) hoạt động tốt và được bán rộng rãi, nhưng hãy đảm bảo rằng nó không có chất phụ gia. Ethanol (rượu ngũ cốc) dường như là hiệu quả nhất. Ở hầu hết các cửa hàng, rượu được bán với nồng độ 70% (hoặc 95% nồng độ được mua thương mại). Để pha dung dịch cồn diệt côn trùng, hãy kết hợp các phần bằng nhau 70% cồn và nước (hoặc 1 phần cồn với 12 phần nước nếu sử dụng cồn 95 phần trăm).

Để tăng hiệu quả của nhũ tương xà phòng, hãy thêm rượu. Ví dụ, kết hợp 5 cốc nước, 2 cốc cồn isopropyl và 1 thìa xà phòng rửa chén dạng lỏng vào bình xịt.

Không nên phun các dung dịch này lên khắp cây cùng một lúc. Chỉ phun hoặc lau sạch các khu vực bị nhiễm khuẩn. Nó sẽ chỉ giết những con rệp mà nó tiếp xúc, vì vậy có thể cần phải áp dụng nhiều lần.

THẬN TRỌNG: Luôn thử xịt cồn hoặc xà phòng, hoặc kết hợp, trên một khu vực nhỏ của cây trước và xịt vào buổi sáng hoặc buổi tối, khi ánh nắng mặt trời không gay gắt. Trước khi áp dụng nhiều hơn, hãy đợi vài ngày để xem có bất kỳ phản ứng tiêu cực nào không. Rượu và nước rửa chén có thể gây độc cho cây trồng. Ngoài ra, một số loại xà phòng có chứa chất phụ gia có thể gây hại cho cây trồng; chọn dạng tinh khiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.