Làm Thế Nào Để Thoát Khỏi Bọ Khoai Tây

làm thế nào Thoát Khỏi Bọ Khoai Tây

Cây khoai tây của bạn trông tươi tốt và đầy đặn vào một buổi sáng. Tâm trí của bạn tràn ngập những hình ảnh về khoai tây chiên, súp và khoai tây nướng. Cây của bạn dường như đã bị tấn công vào ngày hôm sau. Cây của bạn bị bao phủ bởi những chiếc lá bị ăn dở, thân cây trơ xương và ấu trùng màu cam xấu xí. Bạn phải hành động nhanh chóng để tiết kiệm thu hoạch khoai tây của bạn. Làm thế nào để thoát khỏi bọ khoai tây Colorado?

Bọ khoai tây Colorado là gì?

Leptinotarsa decemlineata, còn được gọi là bọ khoai tây Colorado, có một số tên. Bọ khoai tây, bọ cánh cứng khoai tây hoặc những thứ màu cam xui xẻo trên cây khoai tây đều là những cái tên dành cho chúng. Bất chấp tên gọi của chúng, chúng không chỉ ảnh hưởng đến các khu vườn!

Những con côn trùng sáu chân này gặm lá khoai tây. Bọ khoai tây và ấu trùng của chúng có thể nhanh chóng tàn phá đám khoai tây của bạn. Con trưởng thành có hình dạng ngồi xổm, hình bầu dục và lưng gù. Chúng giống bọ rùa về ngoại hình.

Có thể dễ dàng xác định một con bọ khoai tây trưởng thành. Mặt trước màu vàng cam với các sọc đen, mặt sau màu cam với các đốm đen. Có mười sọc, nhưng bạn không cần phải đếm chúng. Nếu bạn bắt gặp một con côn trùng phù hợp với mô tả và có nhiều đường chạy từ đầu đến đuôi, thì rất có thể đó là bọ khoai tây Colorado trưởng thành.

Ấu trùng bọ khoai tây có thân mềm, màu cam xỉn với hai hàng đốm đen ở hai bên. Chúng có vẻ bụ bẫm và lưng gù khi lớn dần về kích thước. Ấu trùng non rất nhỏ và phát triển nhanh chóng khi chúng ăn.

>>> Xem thêm: Cách Nhận Biết & Kiểm Soát Nấm Mốc Xám

Bọ không chỉ gây hại cho khoai tây

làm thế nào Thoát Khỏi Bọ Khoai Tây

Những cây khác trong vườn của bạn sẽ bị bọ khoai tây Colorado ăn, đặc biệt là ấu trùng của chúng. Chúng sẽ vui vẻ ăn cà tím, cà chua và cây tiêu của bạn nếu chúng thuộc họ Solanaceae (cây cà gai leo). Cây cà dại và cây cherry là vật chủ tiềm năng.

Vòng đời của bọ khoai tây Colorado

Những con trưởng thành trồi lên khỏi đất cùng thời điểm với những củ khoai tây mới của bạn vào mùa xuân. Chúng sẽ giao phối và đẻ trứng thành cụm ở mặt dưới của lá. Những cụm trứng màu cam sáng này có thể được tìm thấy bám vào đáy lá khoai tây. Chúng dễ dàng được xác định. Bởi vì mỗi con cái trưởng thành có thể đẻ hơn 300 quả trứng nên chúng rất đáng để tìm và loại bỏ.

Ấu trùng nở và bắt đầu kiếm ăn, nếu nhiệt độ ấm áp, chúng có thể phát triển hoàn thiện sau 10 ngày. Ấu trùng sau đó rơi xuống đất và hóa nhộng. Ở một số vùng khí hậu, hai hoặc nhiều thế hệ có thể xảy ra trong một mùa sinh trưởng.

(*) Cách Chăm Sóc Nha Đam

Cách Nhận Biết

Hướng dẫn nhanh hàng ngày có thể tiết lộ sự hiện diện của bọ khoai tây gây hại sau khi bạn đã biết các dấu hiệu. Lấy một tách cà phê và đi đến đó trước khi làm việc. Vào giữa mùa hè, hãy kiểm tra hàng ngày, chúng hoạt động rất nhanh.

Tìm kiếm các triệu chứng bọ khoai tây sau đây:

  • Khi bạn đến gần vào mùa xuân, những con bọ trưởng thành sẽ bò trên cây hoặc chui xuống đất để ẩn náu.
  • Mặt dưới của lá có những chùm trứng màu cam hình quả bóng.
  • Rụng lá, đặc biệt là lá non, mềm.
  • Ấu trùng nhỏ và có màu cam xỉn hoặc màu gạch, nhỏ và khó phát hiện.

Kiểm Soát và Phòng Ngừa

Nếu bạn bị bọ khoai tây phá hoại, đã đến lúc bắt tay vào việc và bạn có một số lựa chọn.

Giám sát và Phòng ngừa

Một chút phòng ngừa và giám sát là cách tốt nhất để giữ cho bọ khoai tây không làm hỏng niềm vui trong tương lai của bạn. Số lượng của chúng, giống như bất kỳ loài gây hại nào, sẽ tăng lên khi điều kiện thuận lợi, vì vậy hãy bắt đầu phòng ngừa của chúng.

  • Con trưởng thành sẽ cần ăn ngay sau khi chúng xuất hiện vào mùa xuân. Nếu khoai tây của bạn chưa nảy mầm, chúng sẽ tìm kiếm những loại cây khác như cà chua và cà tím trên mặt đất. Để không làm thức ăn của chúng, hãy loại chúng ra khỏi khu vườn của bạn và khu vực xung quanh.
  • Chọn giống khoai chín sớm. Bạn có thể trồng những giống phát triển nhanh này vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Khi những đợt phá hoại nặng hơn xảy ra vào giữa đến cuối mùa hè, chúng sẽ giảm dần. Những giống này cũng có thể được trồng vào cuối mùa xuân để tránh cung cấp thức ăn cho những con trưởng thành mới mọc. Không có nguồn thức ăn, chúng sẽ tìm nơi khác để đẻ trứng.
  • Cân nhắc việc ngừng trồng khoai tây một năm nếu sự phá hoại đặc biệt nghiêm trọng. Những con trưởng thành sẽ xuất hiện và bay đi tìm kiếm nguồn thức ăn mới. Điều này có thể không hiệu quả nếu hàng xóm của bạn đang trồng khoai tây ở lô đất tiếp theo. Con trưởng thành sẽ đi một phần tư dặm để tìm điều kiện đẻ trứng thích hợp.

Làm thế nào để thoát khỏi bọ khoai tây

làm thế nào Thoát Khỏi Bọ Khoai Tây

Ấu trùng bọ khoai tây có thể tàn phá cây trồng một cách nhanh chóng. Hơn 30% lá rụng sẽ ảnh hưởng đến vụ thu hoạch của bạn và việc rụng lá nghiêm trọng thậm chí có thể giết chết cây. Việc phát hiện và theo dõi sớm là rất quan trọng để kiểm soát vấn đề này. Đừng trì hoãn nó cho đến cuối tuần.

Lấy một cái xô và một số găng tay

Trong vườn, bọ khoai tây thường được loại bỏ bằng tay. Nhiệm vụ này trở nên dễ dàng hơn nhờ một ít nước xà phòng dưới đáy thùng kem cũ và một đôi găng tay.

làm thế nào Thoát Khỏi Bọ Khoai Tây

Vào đầu mùa hè, hãy để mắt đến những con bọ trưởng thành hoặc những thiệt hại rõ rệt đối với lá cây của bạn. Loại bỏ bất kỳ bọ trưởng thành nào bạn gặp và loại bỏ chúng.

Để mắt đến những quả trứng ở mặt dưới của lá khi mùa diễn ra. Chúng có màu cam sáng và được nhóm lại với nhau. Đập vỡ chúng bằng ngón tay cái của bạn, hoặc xé và phá hủy chiếc lá.

Chải hoặc lắc ấu trùng vào thùng của bạn khi chúng xuất hiện. Để kiểm soát tình trạng xả nước, hãy lặp lại quy trình này hàng ngày trong một hoặc hai tuần.

Giải pháp từ gia cầm

Nếu bạn không muốn làm chúng chết đuối, ấu trùng có thể là món ăn cho gà vịt của bạn. Những con gà mái sẽ bắt đầu cục tác và chạy xung quanh, tìm vị trí tốt nhất để tóm ấu trùng khi tôi đổ xô qua hàng rào. Trong vài giây, chúng không còn nữa.

Một đàn gà hoặc vịt thả rông trong vườn của bạn có thể không được khuyến khích vào giữa mùa hè. Tuy nhiên, chúng có thể là những người trợ giúp tuyệt vời trong mùa xuân và mùa thu. Đặc biệt, gà sẽ cào và săn bắt ấu trùng, nhộng và bọ trưởng thành, những loài nếu không sẽ trải qua mùa đông trong đất của mảnh đất trồng rau của bạn.

Chúng cũng sẽ đẻ trứng từ cỏ dại cuối mùa, hạt cỏ dại và các vấn đề khác trong vườn. Nếu bạn có vài con gà mái ở sân sau, hãy thử thả chúng ra vườn vài tuần trước khi trồng hoặc sau khi thu hoạch.

Thuốc xịt và các cách khác

Theo nhiều người, bọ khoai tây Colorado ngày càng trở nên kháng thuốc trừ sâu thông thường.

Một số người làm vườn đã thành công với dầu Neem chống lại ấu trùng, nhưng nó nên được sử dụng một cách tiết kiệm và chỉ khi việc loại bỏ không hiệu quả. Dầu neem có khả năng gây hại cho côn trùng có lợi và các loài thụ phấn trong khu vườn của bạn.

Những kẻ săn mồi tự nhiên có thể được khuyến khích, nhưng chúng hiếm khi giải quyết được sự phá hoại. Nếu chúng có mặt ngay từ đầu, chúng sẽ hiệu quả hơn trong việc giữ cho quần thể ở mức thấp. Duy trì môi trường sống trên tài sản của bạn cho ong bắp cày săn mồi, chim biết hót và bọ rùa.

Bluebirds, đặc biệt, có thể là người bạn đồng hành làm vườn hữu ích. Đặt một số sào và hộp làm tổ gần vườn. Tăng cường phòng thủ tự nhiên cho khu vườn của bạn là một dự án dài hạn sẽ được đền đáp trong nhiều năm tới.

Chìa khóa để cứu vụ khoai tây của bạn, bất kể bạn chống lại chúng bằng cách nào, là phát hiện và hành động sớm. Theo dõi các vấn đề tiềm ẩn và hành động nhanh chóng.

Bạn thèm khoai tây không? Thử Ăn Khoai Tây Que Phô Mai Que tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.