Cách Để Diệt Rầy Lá Trong Vườn

Cách Để Diệt Rầy Lá Trong Vườn

Rầy lá có thể là một vấn đề nghiêm trọng vì chúng có khả năng ăn cây và lây lan bệnh tật. Nếu bạn nhận thấy chúng nhảy xung quanh các cây trong vườn của bạn, đã đến lúc phải hành động! Đây là cách phát hiện, tránh và diệt rầy lá trong vườn của bạn.

Những con bọ nhỏ bay vào không khí khi bạn đến gần. Bạn nghĩ là Châu chấu. Tuy nhiên, chúng quá nhỏ và khó nhìn thấy nếu chúng không di chuyển. Cây Đậu của bạn có vẻ như bị thiếu đạm, còi cọc và vàng úa ở mép ngoài của lá. Lá táo xuất hiện lốm đốm. Có lẽ ngọn cà rốt của bạn bị vàng và xoắn lại.

Rầy ăn lá cây của bạn như ma cà rồng. Chúng chọc thủng các tế bào và hút chất lỏng ra ngoài, khiến cây của bạn bị suy yếu hoặc thậm chí lây lan các bệnh khác. Hàng năm, sự phá hại của chúng gây thiệt hại mùa màng trị giá hàng trăm triệu.

Chính xác Rầy Lá là gì?

Rầy lá là tên gọi chung của một loạt các loài côn trùng tương tự theo thứ tự của họ Cicadellidae, thuộc bộ cánh nửa (Hemiptera), còn được gọi là “true bugs“.

Rầy là loài bọ nhỏ có phần miệng chích hút thường chỉ dài 0.6cm. Chúng xuyên qua các mô thực vật và tiêu thụ chất lỏng chứa bên trong. Phần miệng khác thường này được gọi là vòi con. Những con bọ thực sự, không giống như các loài côn trùng khác có vòi (vòi cũng đúng), không thể cuộn chúng lại. Nó vẫn cứng đơ.

Rầy có thể gây hại trực tiếp cho thực vật bằng cách ăn chúng và tiêm chất độc vào chúng bằng nước bọt của chúng. Chúng cũng truyền bệnh thực vật.

>>> Xem thêm: Cách Loại Bỏ Sên và Ốc Sên Trên Cây Nha Đam & Cây Trồng Khác

Các loài Rầy thường gặp

Cách Để Diệt Rầy Lá Trong Vườn

Rầy cuốn lá khoai tây, Empoasca fabae, không chỉ ảnh hưởng đến khoai tây. Nó có thể là loài gây hại phổ biến cho đậu, táo, thược dược, đậu Hà Lan, cà tím, dâu tây.

Chúng có màu xanh lá chanh với sáu đốm trắng sau đôi mắt to và chỉ dài 0.3cm và có hình nêm. Nhộng không có cánh và có màu xanh nhạt hoặc vàng, gần như trong mờ. Nếu khu vườn của bạn gần cánh đồng cỏ linh lăng, bạn có thể nhận thấy số lượng bọ này tăng lên sau khi cắt cỏ khô.

Rầy Aster, Macrosteles quadrilineatus là một loài rầy Aster xanh nhạt có sáu đốm trắng trên đầu. Đôi cánh có màu xám đen. M. quadrilineatus là vật trung gian truyền bệnh được gọi là “bệnh vàng hoa cúc”. Cà rốt, rau diếp, cần tây và hoa cúc tây là một trong những cây thường bị nhiễm bệnh nhất. Những tán lá mới bị vàng và xoắn lại.

Rầy cuốn lá cải, Circulife tenellus, là loài gây hại nghiêm trọng. Việc ăn lá gây ra thiệt hại nhỏ cho cây trồng, nhưng con bọ này là vật trung gian truyền vi-rút Xoăn củ cải đường. Củ cải đường và các loại cây khác bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như cà chua, có những chiếc lá nhỏ, cuộn lại, đôi khi có những đường gân sưng lên.

Rầy sọc kẹo, Graphocephala coccinea, là một loài bọ có màu sắc rực rỡ với cái tên hấp dẫn. Chúng có màu xanh mòng két với sọc đỏ cam tươi và chân màu vàng. Nó phổ biến ở miền tây, nhưng sẽ không thú vị bằng nếu nó ăn quả mâm xôi, hoa hồng hoặc đỗ quyên của bạn. G. coccinea là vật trung gian truyền bệnh Pierce, ảnh hưởng đến các loại cây cảnh và cây cảnh thông thường trong sân.

(*) Khám Phá Lợi Ích Của Nha Đam

Cách Nhận Biết

Nhóm rầy có rất nhiều loài bọ khác nhau nên việc thu hẹp một vài triệu chứng có thể khó khăn. Tìm giai đoạn trưởng thành hoặc nhộng là một dấu hiệu rõ ràng. Do phương pháp kiếm ăn của chúng, thiệt hại của rầy, bất kể loài nào, thường trông giống nhau.

Tìm kiếm các dấu hiệu rầy sau đây:

  • Màu vàng hìn chữ V của lá, có thể cho thấy sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Điều này được gọi là “cháy phễu.”
  • Héo lá
  • Lá rụng
  • Sau khi tiếp tục cho ăn, các vùng ố vàng có thể chuyển sang màu nâu.
  • Người lớn nhảy đi khi bạn đến gần.
  • Đầu và chồi cong và héo
  • Con nhộng có thể được tìm thấy ở mặt dưới của lá.

Kiểm Soát & Phòng Ngừa

Ngăn ngừa

Vấn đề về rầy của bạn rất có thể là do bọ bay về phía nam vào mùa hè. Chúng có thể kết thúc ở bất cứ đâu khi chúng lan truyền theo gió.

Ví dụ, các hệ thống thời tiết mùa xuân vận chuyển rầy hại khoai tây. Những con bọ trưởng thành bay lên trong những đám mây bão và được mang theo bởi những luồng gió xuôi trong vài ngày và hàng trăm dặm.

Kiểm tra vườn hoặc thẻ dính màu vàng có thể được sử dụng để theo dõi sự xuất hiện của rầy trong khu vực của bạn. Tìm trứng và nhộng ở mặt dưới của lá. Người lớn có thể chạy trốn khi bạn tiếp cận họ. Họ có thể nhảy một vài mét.

Che hàng có thể ngăn những con trưởng thành mới hạ cánh và đẻ trứng trên cây của bạn. Chọn vật liệu nhựa hoặc liên kết kéo sợi. Để cho phép các loài thụ phấn tiếp cận, bạn phải loại bỏ chúng khi cây ra hoa.

(**) Nha Đam Lá Hàng Công Ty

Khuyến khích kẻ thù tự nhiên

Rầy lá có rất nhiều kẻ săn mồi tự nhiên. Bọ rùa, bọ cánh cứng, nhện và ong bắp cày ký sinh ăn rệp, bọ trĩ, côn trùng có vảy và các loài gây hại khác trong vườn cũng sẽ ăn trứng và ấu trùng của rầy.

Duy trì việc trồng các loài thụ phấn để khuyến khích chúng đến, nhiều loài ăn mật hoa. Sử dụng thuốc trừ sâu phổ rộng một cách tiết kiệm. Lớp phủ và mảnh vụn thô cung cấp vỏ bọc từ kẻ thù của chúng.

Giữ cho khu vườn và tài sản của bạn hấp dẫn và an toàn đối với những loài côn trùng có lợi này có thể giúp giảm thiệt hại do rầy. Rầy có thể giảm xuống thành mối phiền toái bởi một quần thể côn trùng ăn thịt khỏe mạnh.

Phương pháp điều trị rầy

Rầy không trú đông ở hầu hết các vùng của đất nước, thay vào đó bay về phía nam để đón gió vào mùa xuân. Kết quả là, luân canh cây trồng, trong khi có lợi cho các loài gây hại khác, lại ít ảnh hưởng đến số lượng rầy trong năm sau.

Nếu bạn tìm thấy nhộng rầy vào đầu mùa, hãy bôi dầu neem, dầu làm vườn hoặc xà phòng diệt côn trùng vào mặt dưới của lá. Nhưng tiến hành thận trọng. Tốt hơn là làm hại các loài thụ phấn và côn trùng có lợi của bạn bằng một vài con nhộng và thiệt hại nhỏ.

Trồng giống kháng bệnh

Mặc dù không có loại cây nào miễn nhiễm với sự phá hoại của rầy, nhưng một số loại miễn nhiễm với các bệnh mà chúng lây lan. Căn bệnh, chứ không phải côn trùng ăn, thường là nguồn gốc của hầu hết các vấn đề.

Danh sách các giống kháng bệnh phù hợp với khu vực của bạn có thể có sẵn từ cơ sở khuyến nông ở bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.