Cách Loại Bỏ Sên và Ốc Sên Trên Cây Nha Đam & Cây Trồng Khác

Cách Loại Bỏ Sên và Ốc Sên Trên Cây Nha Đam & Cây Trồng Khác

Nếu sên và ốc sên nhầy nhụa đang phá hoại cây nha đam của bạn, hãy suy nghĩ như sên và đi trước một bước trên đường mòn của chất nhờn! Tìm hiểu phương pháp kiểm soát sên và ốc nào hiệu quả và phương pháp nào không!

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc kiểm soát các vấn đề về sên của bạn một cách tự nhiên nhất có thể. Điều đó có nghĩa là sẽ không có chỗ cho những con ốc sên.

Chính xác thì sên và ốc sên là gì?

Bạn có biết rằng một khu vườn điển hình chứa tới 15.000 con sên? Không có gì ngạc nhiên khi thực vật của chúng ta đang bị gặm nhấm hoặc thậm chí bị phá hủy.

Sên và ốc sên là động vật thân mềm, không phải côn trùng. Không giống như động vật thân mềm ở biển, những loài sống trên đất liền này chỉ có một lá phổi. Sự khác biệt chính giữa sên và ốc sên là loại sau có lớp vỏ rõ ràng được cấu tạo chủ yếu từ canxi cacbonat.

Sên và ốc sên là loài lưỡng tính, nghĩa là chúng có cả cơ quan sinh sản đực và cái. Như người ta có thể mong đợi, cuộc sống tình yêu của chúng rất phức tạp. Trước khi giao phối, sên vườn màu xám thông thường biểu diễn điệu ví giao phối kéo dài một giờ, trong khi các loài khác thực hiện các động tác nhào lộn khi bị treo lơ lửng trên các sợi chất nhờn.

Tuy nhiên, mặc dù sên có thể thử thách sự kiên nhẫn của chúng ta, nhưng không phải tất cả chúng đều xấu. Ví dụ, sên được tìm thấy trong đống phân hữu cơ giúp phân hủy, đẩy nhanh quá trình. Cũng có nhiều sên không quan tâm đến rau của bạn và thích ăn tảo hơn.

Sau đó, có một thực tế là chúng cung cấp thức ăn cho nhiều loại động vật hoang dã, từ bọ cánh cứng đến chim, ếch và cóc. Sên, giống như cỏ dại, không phải là ‘xấu;’ chúng tôi chỉ không muốn chúng ở một số nơi nhất định, chẳng hạn như xung quanh những cây mẫn cảm.

>>> Xem thêm: Khắc Phục Và Điều Trị Cháy Nắng Tự Nhiên

Cách nhận biết Sên gây hại

Xác định thiệt hại của sên và ốc sên

Hầu hết sên và ốc sên trong vườn dài từ 2.5cm đến 8cm inch và có màu xám, cam xỉn hoặc nâu sẫm. Ban ngày, chúng sẽ ẩn náu ở những nơi tối tăm, ẩm thấp.

Nhiều người tò mò “Sên từ đâu đến?”. Điều này là do chúng rất khó phát hiện trong đất do có màu sẫm, nhưng cũng do chúng chỉ kiếm ăn vào ban đêm và ẩn náu vào ban ngày. Nếu bạn nhận thấy sên và ốc sên bị hư hại nhưng không thể xác định được thủ phạm, thì bạn không đơn độc.

Sên và ốc sên sẽ để lại một chất nhầy ở nơi chúng đã ở, vì vậy bạn sẽ biết chúng ở đó ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy chúng. Tìm chất nhờn trên thực vật và trong đất xung quanh. Những con đường mòn của chất nhờn là thứ dễ phát hiện nhất vào buổi sáng.

Đào hố rộng 10cm và sâu 15cm để theo dõi hoạt động của sên và ốc sên trong khu vườn của bạn. Sau ba ngày, che những lỗ này bằng một tấm ván và kiểm tra sên. Nếu bạn nhìn thấy nhiều chúng, chúng có thể là loài gây hại lén lút ăn cây của bạn!

Cách Loại Bỏ Sên và Ốc sên Trên Cây Nha Đam

Trứng được đẻ bởi sên và ốc trong đất ẩm hoặc phân hữu cơ. Trong điều kiện mát mẻ và ẩm ướt, quần thể của chúng có thể phát triển nhanh chóng.

Sên Ăn gì?

Sên và ốc sên sẽ ăn hầu hết mọi thứ trong vườn, kể cả cây nha đam, vì vậy hãy chú ý đến các lỗ và cạnh rách trên lá và thân cây. Do phần miệng giống như giũa của chúng nên các lỗ phải có hình dạng không đều. Cây con nhỏ có thể được tiêu thụ hoàn toàn. Sên có thể tiêu hóa mô của hầu hết các loại cây, nhưng chúng có thể thích đậu, rau diếp, bắp cải và cà chua của bạn hơn.

>>> Xem thêm: Cách Chăm Sóc Nha Đam

Kiểm Soát và Phòng Ngừa Sên

Loại bỏ các nơi trú ẩn của sên

Bước đầu tiên trong việc kiểm soát sên sinh sản tràn lan là loại bỏ các điểm ẩn nấp bên trong và xung quanh các khu vực trồng trọt chính của bạn.

  • Loại bỏ cỏ dài xung quanh vườn rau. Bằng cách cắt cỏ thường xuyên, bạn sẽ loại bỏ những cơ hội này để sên ẩn nấp.
  • Loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào nằm xung quanh. Những chiếc chậu úp ngược, mảnh gỗ vụn và bao tải cũ đều là những nơi ẩn náu tiềm năng cho những kẻ gầy gò bóng bẩy của chúng ta.
  • Loại bỏ bất kỳ chiếc lá chết hoặc sắp chết nào, cũng như bất kỳ loại cỏ dại nào trong luống. Loại bỏ tất cả các thảm thực vật dư thừa vào đống ủ làm cho các khu vực trồng trọt của chúng ta thông thoáng hơn, cải thiện luồng không khí và không khuyến khích các điều kiện ẩm ướt, bóng râm mà sên ưa thích.

(*) Lá Nha Đam Hàng Chợ Tuyển Chọn

Bẫy và loại bỏ sên

1. Đặt các tấm ván hoặc miếng bìa cứng trên đất trống xung quanh khu vực trồng trọt của bạn để tạo bẫy sên và ốc sên lý tưởng. Nếu mặt đất khô, hãy tưới nước trước, sau đó đặt một tấm ván gỗ hoặc thứ gì đó tương tự lên trên bề mặt. Nếu bạn quay lại vào sáng hôm sau, gần như chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những con sên ẩn nấp bên dưới. Nhặt chúng ra khỏi tấm ván và trả lại để thu thập đợt tiếp theo.

2. Các quả có múi, chẳng hạn như vỏ bưởi, là những kẻ thu gom sên tuyệt vời vì chúng cung cấp nơi trú ẩn mát mẻ, râm mát cho sên của chúng ta. Đặt vỏ ở những vị trí chiến lược, chẳng hạn như gần các loại cây trồng dễ nhiễm bệnh như xà lách hoặc cây con non. Để có giải pháp lâu dài hơn, hãy đặt nửa vỏ dừa vào mỗi góc của chiếc giường đã được nâng lên của bạn (tất nhiên là sau khi thưởng thức cùi dừa) nơi chúng thích bò.

3. Ngoài ra còn có bẫy bia. Bất kỳ loại bia giá rẻ nào cũng đủ. Nhấn chìm thùng chứa xuống đất để tạo thành môi, điều này sẽ làm giảm nguy cơ các loài không phải mục tiêu rơi vào và chết đuối.

Đi bắt sên

Nếu bạn muốn tạo ra tác động ngay lập tức, hãy tìm những con sên khi chúng có nhiều khả năng ra ngoài nhất, đó là vào ban đêm, đặc biệt là khi thời tiết ấm áp và ẩm ướt. Đối với điều này, bạn sẽ cần một cái xô và đèn pin. Lên đường ngay sau khi chạng vạng tối để bắt đầu cuộc săn của bạn.

Di chuyển sên đến khu vực ít bị ảnh hưởng hơn, thêm chúng vào đống phân trộn của bạn hoặc chắc chắn là đưa chúng ra khu vực nhiều cây cối gần đó hoặc tương tự. Tiếp tục săn sên xa hơn trong những đêm tới và bạn sẽ nhặt được những con sên còn sót lại và sẽ tạo ra một vết lõm đáng kể đối với quần thể sên.

Bạn có thể loại bỏ sên bằng nhiều cách ghê rợn, chẳng hạn như dìm chúng vào xô nước, đè bẹp hoặc cắt đôi chúng. Tất cả phụ thuộc vào mức độ khó tính của bạn! Một phương pháp ít trực tiếp hơn là cho sên vào hộp, đậy nắp lại và cho vào ngăn đá trong ba giờ; khi đông cứng lại, hãy đổ chúng lên đống phân trộn của bạn. Ngoài ra, chỉ cần di chuyển chúng!

(**) 10 công dụng chữa bệnh tuyệt vời của lá nha đam

Thêm mẹo kiểm soát và loại bỏ sên và ốc sên

Một số loài thực vật đã được chứng minh là phát triển mạnh khi có sên và ốc sên. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc loại bỏ những loài gây hại này, hãy thử trồng astilbe, phlox hoặc bạc hà để giảm thiệt hại.

Nếu có thể, hãy tưới nước lần đầu vào buổi sáng. Điều này sẽ cho phép bề mặt đất khô đi trước khi sên xuất hiện vào ban đêm.

Ví dụ, rau lá xanh và xà lách có thể được bắt đầu trồng trong chậu hoặc khay cách xa khu vực trồng trọt. Các cây sẽ lớn hơn, khỏe hơn và có vị trí tốt hơn để chống lại các cuộc tấn công vào thời điểm chúng được trồng.

Có thể sử dụng bất kỳ rào chắn nào có thể ngăn sên phá cây, chẳng hạn như chai nhựa không đáy đặt trên từng cây, để bảo vệ những cây mới cấy.

Sên rất thích khoai tây, vì vậy hãy đào chúng ngay khi chúng sẵn sàng. Một số giống cũng có khả năng chống sên tốt hơn những giống khác.

Kẻ săn mồi tự nhiên của sên và ốc sên rất nhiều. Nếu bạn nuôi gà hoặc vịt, chúng sẽ giúp kiểm soát những loài gây hại này và trứng của chúng. Sên là thức ăn ưa thích của các loài lưỡng cư như ếch, cóc.
Vì ấu trùng đom đóm là loài săn mồi tự nhiên, hãy học cách thu hút đom đóm đến khu vườn của bạn.

Trồng xen canh là một cách tuyệt vời để ngăn chặn sâu bệnh. Để giữ sên và ốc sên tránh xa những cây có giá trị hơn, hãy trồng những cây mà chúng thích gần chúng như một cái bẫy, sau đó tiêu hủy những cây bị nhiễm bệnh. Chervil, cúc vạn thọcỏ xạ hương là những loại bẫy sên hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.