Cách Nhận Biết & Diệt Bọ Phấn Trắng Trên Cây

Diệt bọ phấn trắng (ruồi trắng) trên cây

Bạn có nhận thấy bất kỳ loài côn trùng nhỏ, màu trắng, giống ruồi nào trên cây của bạn không? Bạn có thể bị nhiễm ruồi trắng (hay còn gọi là bọ phần trắng). Dưới đây là một số mẹo để xác định, kiểm soát và loại bỏ bọ phấn trắng!

Những con bọ phấn trắng chính xác là gì?

Ruồi trắng (bọ phấn trắng) là loài côn trùng có cánh, thân mềm, họ hàng với rệp vừng và rệp sáp. Ruồi trắng, mặc dù tên của chúng, không phải là một loại ruồi, mặc dù chúng có cánh và có thể bay.

Bọ phấn trắng có thể có kích thước nhỏ bằng 0.2cm, có hình tam giác và thường được tìm thấy thành cụm ở mặt dưới của lá. Chúng hoạt động vào ban ngày và phân tán khi bị quấy rầy, khiến chúng dễ nhìn thấy hơn một số loài côn trùng ăn đêm.

Có hàng trăm loài bướm trắng, nhưng phần lớn chúng chỉ ảnh hưởng đến một số cây ký chủ. Tuy nhiên, một số loài ruồi trắng ảnh hưởng đến nhiều loại thực vật hơn, khiến chúng trở thành vấn đề nan giải nhất trong nghề làm vườn. Trong số các loài ruồi trắng có ruồi trắng nhà kính, ruồi trắng cánh dải, ruồi trắng khổng lồ và ruồi trắng lá bạc. Bướm trắng lá bạc phổ biến hơn ở miền nam Việt Nam vì chúng hơi nhỏ hơn và có màu vàng hơn so với các loài bướm trắng khác.

>>> Xem thêm: Cách Nhận Biết & Kiểm Soát Nấm Mốc Xám, Nấm Botrytis

Những con bướm trắng được tìm thấy ở đâu?

Ruồi trắng không thể sống sót qua mùa đông ngoài trời ở miền bắc và lạnh hơn, vì vậy sự hiện diện của chúng bị hạn chế đối với cây trồng trong nhà hoặc môi trường nhà kính. Mặt khác, bọ phấn trắng có thể trở thành loài gây hại theo mùa cho khu vườn ngoài trời nếu mua từ nhà kính bị nhiễm khuẩn. (Luôn kiểm tra kỹ lưỡng cây trồng trước khi mang chúng về nhà!)

Ruồi trắng có thể đan xen và sinh sản ngoài trời quanh năm ở vùng khí hậu ấm hơn, khiến chúng trở thành vấn đề đối với cả cây trồng trong nhà và ngoài trời.

Khi trời nóng và ẩm vào giữa đến cuối mùa hè, bọ phấn trắng sẽ xuất hiện.

Những cây nào dễ bị ruồi trắng?

Ruồi trắng có thể được tìm thấy trên nhiều loại thực vật, bao gồm hoa trang trí và các loại rau thời tiết ấm áp như cà chua, cà tím, ớt và đậu bắp. Một số loài có thể tấn công khoai lang, cây bắp cải và cây có múi. Chúng sẽ ăn hầu hết các loại cây trồng phổ biến trong nhà, đặc biệt là những cây có lá mềm, nhẵn.

Cách nhận biết bọ phấn trắng

Ruồi trắng, giống như rệp vừng, sử dụng phần miệng xuyên thấu của chúng để hút dịch cây và tạo ra dịch mật, một chất dính. Nếu để yên, Dịch mật có thể gây ra các bệnh nấm như mốc bồ hóng hình thành trên lá.

Những cây bị ruồi trắng ăn nhiều sẽ nhanh chóng trở nên cực kỳ yếu và có thể không thực hiện được quá trình quang hợp. Lá sẽ héo, chuyển sang màu nhợt nhạt hoặc vàng, phát triển chậm và cuối cùng teo lại và rụng khỏi cây.

Dịch mật là dấu hiệu chỉ ra rằng những con ruồi trắng đã kiếm ăn trong một số ngày. Cũng có thể nhìn thấy những con kiến bị thu hút bởi mật ngọt.

Tìm Ruồi Trắng ở đâu trên cây

Diệt bọ phấn trắng (ruồi trắng) trên cây

Ruồi trắng thích ăn các chồi mới, vì vậy trước tiên hãy tìm chúng xung quanh bất kỳ chiếc lá mới nào mọc ra.

Kiểm tra mặt dưới của lá để tìm côn trùng màu trắng, đặc biệt là xung quanh các gân lá và cảm nhận bề mặt lá để tìm mật ong dính. Nếu những con bọ phấn trắng đang kiếm ăn, chúng sẽ đột nhiên bay ra khỏi lá thành một đàn, làm cho sự hiện diện của chúng được biết đến.

Trứng cũng có thể được tìm thấy ở mặt dưới của lá. Đây là sự khởi đầu của một thế hệ mới! Khi trứng nở, ấu trùng giống hình bầu dục nhỏ màu trắng, không có chân; chúng không di chuyển mà ngay lập tức bắt đầu hút dịch cây. Đây là lý do tại sao những người làm vườn thường bỏ qua những con ruồi trắng cho đến khi quá muộn. Con cái trưởng thành có thể đẻ tới 400 quả trứng, nở trong khoảng một tuần đến một tháng. Chúng thường được sắp xếp theo hình tròn. Trứng khi mới đẻ có màu vàng nhạt, sắp nở có màu nâu.

Kiểm Soát & Phòng Ngừa

Làm thế nào để thoát khỏi Bọ Phấn Trắng

Bạn có thể sử dụng nhiều giải pháp và bẫy để kiểm soát bọ phấn trắng. Lời khuyên quan trọng nhất là bắt đầu sớm! Kiểm tra mặt sau của những chiếc lá để tìm trứng hoặc chú ý khi những con bọ nhỏ “bay đi” khi bạn đến gần cây của mình vào buổi sáng và buổi tối khi bạn đi lang thang trong vườn hoặc chăm sóc cây trồng trong nhà.

  • Bắt đầu bằng cách tiêu diệt bọ phấn trắng (cũng như rệp và các loài côn trùng gây hại khác) bằng vòi tưới hoặc bình xịt. Điều này sẽ phân tán chúng và ở một mức độ nào đó sẽ đánh bật nhộng và trứng ra ngoài.
  • Cân nhắc phun xà phòng diệt côn trùng lên lá cây theo hướng dẫn trên bao bì. Đảm bảo phun cả mặt dưới của lá. Khi cần thiết, theo dõi hai hoặc ba lần.

Mẹo: Phun cây vào buổi tối khi nhiệt độ mát hơn, vì sức nóng giữa ngày có thể khiến cây của bạn phản ứng tiêu cực. Hơn nữa, phun thuốc vào buổi tối giúp bạn không vô tình phun thuốc thụ phấn hoặc côn trùng có ích.

  • Bạn có thể tham khảo hỗn hợp tự chế đơn giản sau đây để kiểm soát và xua đuổi bọ phấn trắng: Pha dung dịch xà phòng rửa chén và nước. Một tia xà phòng cho một gallon nước là đủ. Như đã nêu trước đây, chỉ phun ở nhiệt độ mát hơn; vào cuối ngày là tốt nhất. Hỗn hợp là một sự kết hợp tương đối vô hại và gần như không thể diệt trừ bọ phấn trắng, vì vậy tốt nhất trước tiên bạn nên thử các biện pháp phòng ngừa hơn, như được thảo luận bên dưới.
Diệt bọ phấn trắng (ruồi trắng) trên cây
  • Nếu vẫn thất bại và số lượng ruồi trắng của bạn vẫn còn, bạn có thể (cẩn thận) loại bỏ chúng khỏi cây trồng của mình bằng máy hút bụi cầm tay vài ngày một lần. Điều này giết chết cả nhộng và con trưởng thành. Chỉ cần đảm bảo KHÔNG đổ máy hút bụi của bạn vào thùng rác trong nhà sau đó.

(*) Tác Dụng Của Cây Nha Đam Đối Với Da Mặt Và Sức Khỏe

Cách để Ngăn chặn Bọ phấn trắng

  • Tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn nên là kiểm tra tất cả các loại cây để tìm sâu bệnh trước khi mang chúng về nhà và để tách bất kỳ cây mới nào bổ sung khỏi phần còn lại của cây trong một thời gian. Điều này sẽ cho phép bạn xác định và kiểm soát bất kỳ vấn đề sâu bệnh hoặc dịch bệnh nào phát sinh.
  • Giữ những kẻ săn mồi tự nhiên xung quanh sẽ giúp ruồi trắng không bị quá đông. Kết quả là, tránh sử dụng thuốc trừ sâu. Bọ rùa, nhện, ấu trùng bọ xít xanh và chuồn chuồn chỉ là một số loài côn trùng có ích có thể giúp kiểm soát bọ phấn trắng. Một loài săn mồi tự nhiên khác là chim ruồi. Tạo môi trường sống cho chuồn chuồn và chuồn chuồn kim (cũng giúp ăn muỗi) hoặc những chú chim ruồi xinh đẹp.
  • Tránh sử dụng thuốc trừ sâu hóa học cho bọ phấn trắng vì chúng thường kháng thuốc và tất cả những gì bạn làm cuối cùng là giết chết những loài côn trùng có lợi, những kẻ săn mồi tự nhiên của chúng và những loài côn trùng thụ phấn cho khu vườn để có một vụ thu hoạch tốt hơn!
  • Phủ lớp phủ phản quang bằng nhôm vào đầu mùa, đặc biệt là xung quanh cà chua và ớt. Bọ phấn trắng khó tìm thấy cây ký chủ ưa thích của chúng do lớp phủ phản chiếu.
  • Đặt các thẻ chỉ mục màu vàng được phủ một lớp thạch dầu mỏ để theo dõi bọ phấn trắng, đặc biệt nếu bạn đang trồng cà chua, ớt, khoai lang hoặc bắp cải. Một hỗn hợp nửa rưỡi gồm thạch dầu hỏa và xà phòng rửa chén, bôi lên những tấm ván nhỏ sơn màu vàng sáng, đủ dính để bắt những con ruồi trắng nhỏ. Màu vàng xuất hiện với bướm trắng như một khối tán lá mới. Những con bọ bị hút vào các thẻ, vướng vào thạch và chết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.