Cách Nhận Biết Và Diệt Sâu Bắp Cải

Cách Nhận Biết Và Diệt Sâu Bắp Cải

Dưới đây là một số mẹo để xác định, kiểm soát và loại bỏ sâu bắp cải.

Chính xác thì sâu bắp cải là gì?

Sâu bắp cải và “bướm bắp cải” là cùng một loài gây hại. Bướm trưởng thành còn được gọi là bướm trắng bắp cải hoặc bướm trắng nhỏ. Pieris rapae hoặc Artogeia rapae là tên Latin.

Đây là loài gây hại phổ biến cho bắp cải, cải xoăn, súp lơ, bông cải xanh và các loại rau thuộc họ bắp cải khác. Nếu bạn nhận thấy một cái lỗ trên chiếc lá, đừng hoảng hốt; cây có thể chịu được sự rụng lá đáng kể mà không gây hại. Thực vật sẽ bị thiệt hại thực sự đối với sự phát triển và năng suất của chúng trong quá trình hình thành cây con hoặc hình thành chồi non.

Cách nhận biết sâu hại

Ấu trùng sâu gây hại bắp cải có màu xanh mượt. Chúng có một vài sọc màu vàng nhạt trên chúng. Đừng nhầm lẫn chúng với sâu bướm màu xanh vàng được gọi là sâu bướm bắp cải. Vòng lặp bắp cải, không giống như sâu bắp cải, di chuyển bằng cách nâng cao và hạ thấp cơ thể vì chúng không có chân giữa. Sâu bắp cải phát triển thành bướm trắng bắp cải, hầu hết có màu trắng với một vài đốm đen. Bướm trắng bắp cải có vẻ là một vật trang trí đẹp mắt cho khu vườn, nhưng rất có thể chúng đẻ trứng ở mặt dưới của lá.

>>> Xem thêm: 8 CÁCH LÀM MẶT NẠ NHA ĐAM TƯƠI TRẮNG DA TRỊ MỤN VÀ TÀN NHANG

Nơi bạn tìm thấy sâu và giun bắp cải, bạn cũng có thể tìm thấy trứng và ấu trùng của sâu bướm và ấu trùng sâu bướm ngựa vằn. Bởi vì những sinh vật này có khả năng ngụy trang tuyệt vời, bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy phân hoặc phân mà chúng bỏ lại trước khi bạn nhìn thấy chúng.

Sâu hại bắp cải

Sâu bắp cải có thể vui vẻ ăn phần gốc của bắp cải, súp lơ hoặc đầu bông cải xanh mà không bị chú ý. Chúng ăn lá cây, cuối cùng chỉ để lại thân và các gân lá lớn. Nó có thể phá hủy mùa màng của bạn nếu để chúng tự do hoạt động. Phân của chúng cũng có thể làm ố và làm nhiễm bẩn sản phẩm.

(*) Chuẩn bị 30.000 Cây Nha Đam Giống Thái Năng Suất Cao Cho Khách Ninh Sơn

Kiểm soát và Phòng Ngừa

Làm thế nào để thoát khỏi sâu hại bắp cải

  • Nếu có thể, hãy loại bỏ trứng bằng tay.
  • Những con bướm trưởng thành sẽ bị mắc bẫy dính màu vàng, nhưng côn trùng có ích cũng có thể bị bắt.
  • Phun Bt (Bacillus thuringiensis var. kurstaki) cứ sau 1 đến 2 tuần cũng sẽ giúp kiểm soát các loài gây hại cho họ bắp cải. Sevin cũng hiệu quả. Hơn nữa, bất kỳ loài gây hại nào còn sót lại trên rau sau khi thu hoạch đều có thể được rửa sạch bằng nước và một lượng nhỏ chất tẩy rửa hoặc chất hoạt động bề mặt khác.
  • Người ta nói rằng nếu lá bắp cải bị làm ẩm và rắc bột ngô, sâu bướm sẽ ăn phần bột này, sưng lên và chết.
  • Theo kinh nghiệm dân gian, người ta thường rắc bột lúa mạch đen lên cây bắp cải vào sáng sớm. Bột làm khô sâu bắp cải. Hãy thứ nó xem sao!

(**) Cách Chăm Sóc Nha Đam

Ngăn ngừa sâu hại bắp cải

Hàng rào che cây của bạn để ngăn bướm trưởng thành đẻ trứng trên bắp cải.

Ong bắp cày Trichogramma (rất nhỏ; chúng không đốt người) ký sinh trên trứng của bướm bắp cải và tiêu diệt chúng.

Nhiều loài gây hại bị ngăn chặn bằng cách trồng xen canh. Vì cỏ xạ hương xua đuổi sâu bắp cải nên bạn nên trồng nó gần những cây dễ nhiễm bệnh. Sâu bị thu hút bởi cây mù tạt, vì vậy trồng mù tạt gần những cây có giá trị hơn có thể là một bẫy sâu tốt. Bạn có thể phá hủy cây sau khi chúng chiếm hết mù tạt.

Trồng giống bắp cải có lá màu đỏ. Vì sâu bắp cải không thể ẩn náu nên chúng ít chọn những cây này.

Xem thêm về bệnh giòi ăn rễ ở cây bắp cải!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.