Làm Thế Nào Để Diệt Bọ Cánh Cứng Dưa Chuột Trong Vườn

Diệt Bọ Cánh Cứng Dưa Chuột Trong Vườn

Bạn có nhận thấy bất kỳ con bọ cánh cứng có sọc hoặc đốm nhỏ nào trên cây bầu bí của mình không? Bọ dưa chuột, có lẽ? Trong vườn, đây là cách xác định, kiểm soát và ngăn chặn bọ cánh cứng dưa chuột.

Bọ cánh cứng dưa chuột chính xác là gì?

Nếu thân cây con của bạn bị ăn mòn, lá bị vàng và héo, xuất hiện các lỗ thủng, bạn có thể bị bọ cánh cứng sọc hoặc đốm phá hoại. Bọ dưa chuột sọc chuyên ăn các loại cây họ bầu bí (dưa chuột, Dưa leo, bí, bí ngô, Đậu xanh và dưa hấu), trong khi bọ dưa chuột đốm ăn nhiều loại thực vật ngoài cây bầu bí.

Bọ cánh cứng thường xuất hiện từ các địa điểm ngủ đông của chúng vào đầu mùa (giữa tháng 4 đến đầu tháng 6) và ăn cây con khi chúng xuất hiện, giết chết chúng. Ấu trùng sau đó ăn rễ của cây ký chủ. Khi trưởng thành (từ giữa tháng 7 đến tháng 9), bọ cánh cứng sẽ ăn lá, dây leo và quả của bất kỳ loại cây nào sống sót, để lại những vết hằn sâu trên vỏ.

Bọ cánh cứng dưa chuột cũng có thể lây lan các bệnh do vi khuẩn và vi rút từ cây này sang cây khác, chẳng hạn như bệnh héo rũ do vi khuẩn và vi rút mosaic.

>>> Xem thêm: Cây Nha Đam Giống Thái Ninh Thuận

Cách nhận biết bọ dưa chuột

Bọ dưa chuột sọc dài khoảng 0.6cm, bụng có sọc vàng đen, đầu và râu màu sẫm. Bọ dưa chuột đốm có cùng chiều dài với bọ dưa chuột thông thường nhưng có 12 đốm đen trên bụng màu vàng. Ấu trùng có hình dạng giống con sâu, màu trắng với đầu sẫm màu và có ba cặp chân trên ngực.

Xác định thiệt hại bọ cánh cứng

Ấu trùng bọ dưa chuột ăn rễ cây bầu bí, nhưng việc ăn bọ trưởng thành có hại hơn cho cây trồng. Con trưởng thành ăn lá và có thể khiến cây phát triển chậm lại. Kiểm tra lá xem có lỗ, vàng và héo không.

Ăn hoa có thể làm giảm sản lượng quả và ăn quả trực tiếp gây ra những vết sẹo và vết rỗ khó coi trên quả.

Riêng bọ dưa chuột không phải lúc nào cũng giết chết hoặc gây hại nghiêm trọng cho cây trồng, nhưng sự lây lan của bệnh thì có. Ngay cả khi mật độ quần thể côn trùng thấp, bọ cánh cứng dưa chuột trưởng thành ăn có thể lây lan bệnh héo xanh vi khuẩn giữa các cây bầu bí.

Bọ hại dưa chuột trải qua mùa đông trong cỏ dại, mảnh vụn trong vườn và khu vực nhiều cây cối. Các bệnh mà chúng mang theo cũng có thể đan xen trong nội bộ và truyền sang cây vào mùa xuân năm sau qua phân.

(*) Cách Nhận Biết Và Diệt Sâu Bắp Cải

Kiểm Soát & Phòng Ngừa

Diệt Bọ Cánh Cứng Dưa Chuột Trong Vườn

Làm thế nào để diệt bọ cánh cứng dưa chuột

 • Kiểm tra những cây bầu bí mới trồng để tìm sự hiện diện của loài bọ cánh cứng này; để mắt đến cây con.
 • Bọ dưa chuột và các loài gây hại khác có thể bị bắt bằng bẫy dính màu vàng.
 • Bọ cánh cứng nên được ném xuống đất và bắt bằng một miếng bìa cứng đặt dưới gốc cây. Ngoài ra, có thể sử dụng máy hút bụi cầm tay để thu thập bọ cánh cứng. Rất khó để chọn chúng bằng tay, nhưng găng tay màu vàng được phủ một lớp thạch dầu mỏ giúp việc này trở nên dễ dàng hơn.
 • Che cây con bằng các hàng che, nhưng loại bỏ chúng vài giờ mỗi ngày trong thời gian nở hoa để cho phép thụ phấn.
 • Bởi vì cây họ bầu bí rất mỏng manh nên chỉ có thể sử dụng một số loại thuốc trừ sâu cho chúng. Chúng sẽ phải được sử dụng khi cây mới đâm xuyên qua đất. Để biết danh sách các loại thuốc trừ sâu đã được phê duyệt trong khu vực của bạn, vui lòng liên hệ với phần mở rộng hợp tác xã địa phương của bạn.
 • Theo dân gian, cây sen cạn và tro gỗ là những chất xua đuổi bọ cánh cứng hiệu quả.

Làm thế nào để ngăn chặn bọ cánh cứng hại dưa chuột

 • Khi bạn làm đất cho khu vườn của mình vào cuối mùa thu, bạn sẽ để những con bọ dưa chuột đang ẩn náu ở đó tiếp xúc với điều kiện mùa đông khắc nghiệt, làm giảm số lượng của chúng vào năm sau. Để giảm môi trường sống đan xen, loại bỏ tất cả các mảnh vụn sau khi thu hoạch mùa thu.
 • Luân canh cây trồng đảm bảo rằng cây bầu bí không được trồng trực tiếp vào đất có quần thể đan xen.
 • Cấy cây non thay vì gieo hạt trực tiếp có thể giúp bảo vệ cây con dễ bị tổn thương.
 • Trồng cây bẫy (giống dưa chuột rất hấp dẫn đối với bọ dưa chuột) xung quanh vụ mùa đã thu hoạch có thể ngăn chặn bọ dưa chuột di cư vào vụ mùa đã thu hoạch.
 • Ở những nơi có vấn đề về bọ dưa chuột, hãy để bọ ra khỏi nơi ẩn náu và trồng muộn. Họ có một khả năng kỳ lạ để xác định vị trí cây con dễ bị tổn thương. Bọ dưa chuột sẽ biến mất sau khi bọ của bạn lớn lên và bị lừa khi nghĩ rằng bạn không có dưa chuột nào trong vườn của mình.
 • Côn trùng có lợi như ong bắp cày, tuyến trùng và bọ cánh cứng là những kẻ săn mồi tự nhiên.
 • Trồng hoa bên cạnh rau của bạn có thể giúp xua đuổi sâu bệnh khỏi những cây mà bạn không muốn bọ tấn công.
 • Bạn không thể làm được gì nhiều khi bệnh do vi khuẩn xâm nhập vào cây. Nếu là bệnh héo vi khuẩn thì lá sẽ khô héo và cây sẽ héo và chết nhanh chóng. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa được mô tả ở trên cho năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.