Làm Thế Nào Để Xác Định & Loại Bỏ Sâu Sừng Cà Chua

Xác Định & Loại Bỏ Sâu Sừng Cà Chua

Xanh, to và mập! Những con sâu bướm này có thể gây thiệt hại đáng kể cho vụ mùa hè của chúng ta. Đây là cách phát hiện và loại bỏ sâu sừng cà chua trong khu vườn của bạn!

Chính xác thì Sâu Sừng Cà Chua là gì?

Nếu bạn đã từng trồng cà chua, có lẽ bạn đã gặp phải những loài sâu bướm xanh này. Sâu sừng cà chua và sâu sừng thuốc lá là hai loài gây hại trong vườn phổ biến nhất được tìm thấy ở hầu hết các vùng miền của Việt Nam. Cả hai loài có thể nhanh chóng phá hủy cây cà chua của bạn! Chúng cũng ăn thực vật thuộc họ Solanaceae (Cây cà gai leo), chẳng hạn như cà tím, ớt, thuốc lá và khoai tây. Chúng kết hợp tốt với những tán lá xanh và kiếm ăn liên tục, gây ra những chiếc lá và quả có đốm và bị nhai.

Xác Định & Loại Bỏ Sâu Sừng Cà Chua

Sâu sừng cà chua (và thuốc lá) có vòng đời như sau:

 • Bướm trưởng thành lớn đẻ trứng ở mặt dưới của tán lá vào cuối mùa xuân và trứng nở trong vòng một tuần. Bướm trưởng thành dễ dàng được xác định; chúng còn được gọi là bướm đêm nhân sư hoặc chim ruồi.
 • Ấu trùng sâu bướm nở vào cuối mùa xuân và kiếm ăn trong 4-6 tuần trước khi hình thành kén và trú đông trong đất dưới dạng nhộng. Ấu trùng chỉ có thể đào hang trong 2-3 tuần nếu thời tiết đủ ấm.
 • Bướm đêm sẽ xuất hiện vào mùa xuân và đẻ trứng một lần nữa. Ở vùng khí hậu ấm hơn, có thể có nhiều hơn một thế hệ mỗi năm.

>>> Xem thêm: Cách Bảo Vệ Cây Con Khỏi Sâu Xám Trong Vườn

Xác định sâu sừng cà chua

Sâu sừng có thể dài tới 12cm, điều này khá ngạc nhiên khi bạn lần đầu tiên bắt gặp một con! Chúng gây ra sự tàn phá lớn nhất trong giai đoạn sâu bướm (hoặc ấu trùng). Chúng có màu xanh lục nhạt với các mảng trắng và đen, cũng như phần nhô ra giống như sừng trên lưng. (Đừng lo lắng, chúng không thể đốt hoặc cắn!) Cơ thể màu xanh lá cây của sâu bướm cũng có tám sọc hình chữ V. Sâu sừng cà chua là ấu trùng của một loài bướm đêm có đốm nâu xám.

Xác Định & Loại Bỏ Sâu Sừng Cà Chua

Ấu trùng hòa quyện đẹp với tán lá của cây. Đơn giản chỉ cần làm quen với việc tuần tra hàng ngày để tìm kiếm trứng sâu sừng và sâu bướm nhỏ. Dưới đây là một số dấu hiệu của sự phá hoại:

 • Sâu sừng ăn từ ngọn cây, vì vậy hãy tìm những chiếc lá bị nhai hoặc bị mất.
 • Kiểm tra cẩn thận phần ngọn của lá cà chua để tìm phân màu xanh đậm hoặc đen do ấu trùng ăn lá để lại. Sau đó nhìn vào mặt dưới của lá để tìm sâu sừng.
 • Hãy tìm những thân cây bị rụng một số lá và những chiếc lá héo rủ xuống. Kén trắng và vật chủ sâu sừng của chúng có thể được tìm thấy gần đó.

Sâu Sừng Hại Cà Chua

Nếu bạn thấy những chiếc lá có những lỗ lớn và rụng lá nghiêm trọng, hoa bị ăn ngấu nghiến và/hoặc có sẹo trên bề mặt quả, bạn có thể bị sâu sừng cà chua hoặc thuốc lá. Quả cũng có thể bị hư hại do bỏng nắng do tán lá che phủ giảm.

Kiểm Soát Và Phòng Ngừa

Làm thế nào để thoát khỏi sâu sừng cà chua

 • Nếu bạn có thời gian và kiên nhẫn, hoặc có một khu vườn nhỏ, thì việc hái bằng tay là một chiến thuật kiểm soát tuyệt vời. Sâu bướm không nguy hiểm vì chúng không thể đốt hoặc cắn. Nếu bạn sợ làm nát những con côn trùng lớn này, hãy ngâm chúng trong nước xà phòng (hoặc cho gà ăn nếu bạn có đàn).
 • Thuốc diệt côn trùng có thể có hiệu quả nếu quần thể giun sừng hoặc khu vườn của bạn đủ lớn, nhưng chúng chỉ nên được sử dụng như là phương án cuối cùng. Bt (Bacillus thuringiensis) là một loại thuốc trừ sâu hữu cơ là một loại vi khuẩn hoạt động như chất độc dạ dày đối với một số côn trùng ấu trùng (nhưng không gây hại cho thực vật hoặc động vật khác). Để có hiệu quả, Bt phải được tiêu thụ bởi sâu bướm và bón lại cho cây trồng sau mưa.
 • Sâu sừng có thể bị giết bởi thuốc diệt côn trùng, nhưng các loài gây hại phải tiếp xúc trực tiếp với chất này.

>>> Cách Loại Bỏ Sên và Ốc Sên Trên Cây Nha Đam & Cây Trồng Khác

Cách phòng ngừa sâu sừng cà chua

 • Để diệt ấu trùng trú đông, xới đất vào đầu và cuối mỗi vụ làm vườn. Làm đất có liên quan đến tỷ lệ tử vong lên đến 90%.
 • Giữ ong bắp cày xung quanh; có một số loài ăn giun sừng và hoạt động như một biện pháp kiểm soát sinh học. Có thể nhìn thấy giun đũa có ấu trùng ong bắp cày ký sinh, trông giống như hạt gạo (xem hình ở trên). Những con sâu sừng bị tấn công này sẽ kiếm ăn trong một thời gian ngắn trước khi khuất phục trước những kẻ quá giang của chúng, vì vậy tốt nhất bạn nên để chúng yên và để ong bắp cày hoàn thành vòng đời của chúng. Ngoài ra, loại bỏ những con sâu sừng bị nhiễm bệnh khỏi khu vườn của bạn và di dời chúng. Ong bắp cày vẫn sẽ làm công việc của chúng, nhưng sâu sừng sẽ không tiếp tục gây hại cho cây trồng của bạn.
 • Chẳng hạn, bọ rùa và bọ xít xanh có thể ăn sâu sừng non hoặc trứng giun sừng.
 • Hãy thử trồng xen kẽ thì là hoặc húng quế để ngăn sâu sừng khỏi cây cà chua của bạn vào năm tới; cúc vạn thọ cũng là cây đồng hành tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.